Chuyến hàng hỗ trợ nhân đạo thứ 15 của Ấn Độ 'cập bến' Afghanistan

Nguyễn Hoàng| 03/07/2022 19:04

Chuyến hàng thứ 15 của Ấn Độ gồm 2.500 tấn lúa mì được chuyển đến cho Afghanistan theo hình thức hỗ trợ nhân đạo thông qua biên giới Attari-Waga.

Đến nay, Ấn Độ đã gửi tổng cộng 36.000 tấn lúa mỳ cho Afghanistan. (Nguồn: Reuters)
Đến nay, Ấn Độ đã gửi tổng cộng 36.000 tấn lúa mì cho Afghanistan. (Nguồn: Reuters)

Ủy viên Ủy ban hỗn hợp và các quan chức hải quan cho hay, đến nay, Ấn Độ đã gửi tổng cộng 36.000 tấn lúa mì cho Afghanistan. New Delhi dự kiến sẽ gửi thêm 14.000 tấn lúa mì cho Afghanistan theo như cam kết gửi tổng cộng 50.000 tấn lúa mì cho nước láng giềng bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng này.

Trước đó, ngày 30/6, Ấn Độ đã cung cấp lô hàng hỗ trợ y tế thứ 7 cho Afghanistan gồm 6 tấn thuốc thiết yếu như một phần trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo đang diễn ra.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ nêu rõ: “Theo lời kêu gọi khẩn cấp của Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ người dân Afghanistan, cho đến nay, Ấn Độ đã cung cấp 20 tấn hỗ trợ y tế trong 7 đợt, gồm các loại thuốc thiết yếu, thuốc chống lao, 500.000 liều vaccine chống Covid-19..."

Những lô hàng này đã được bàn giao cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bệnh viên nhi Indira Gandhi ở thủ đô Kabul.

Liên quan đến tình hình Afghanistan, ngày 1/7, Đại sứ Puneet Agrawal, Phó Đại diện thường trực Phái bộ thường trực Ấn Độ tại Geneva ngày 1/7 đã kêu gọi đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong tuyên bố của Ấn Độ khi tham dự phiên Tranh luận khẩn cấp về “tình hình nhân quyền của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan” trong khuôn khổ cuộc họp của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) kéo dài từ ngày 13/6-8/7.

Đại sứ Agrawal nhấn mạnh rằng, các quyền cơ bản của dân thường, trẻ em, bé gái và phụ nữ - trong đó có quyền tự do ngôn luận, bày tỏ quan điểm, tiếp cận giáo dục và chăm sóc y tế - đã bị cản trở nghiêm trọng do tình hình đang diễn ra.

Ông cho biết, Ấn Độ chia sẻ nỗi đau của người dân Afghanistan và với tư cách là một người bạn thực sự, đồng thời là quốc gia có phản ứng đầu tiên, New Delhi đã chuyển hàng chục tấn hàng hỗ trợ khẩn cấp cho người dân Afghanistan.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyến hàng hỗ trợ nhân đạo thứ 15 của Ấn Độ 'cập bến' Afghanistan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO