Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng kháng cáo

02/05/2024 18:26

Sau khi bị toà sơ thẩm tuyên 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

TAND TP Hà Nội nhận được đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Liên quan vụ án, một số bị hại cũng gửi đơn kháng cáo với nội dung đề nghị tăng hình phạt tù đối với các bị cáo và yêu cầu được tính lãi suất trên số tiền gốc bị chiếm đoạt.

Trước đó, ngày 27/3, TAND Hà Nội tuyên án với cha con Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cùng 13 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng bị tuyên phạt 8 năm tù, Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng Giám đốc Tân Hoàng Minh, con trai ông Dũng) lĩnh 36 tháng tù.

13 bị cáo còn lại, gồm lãnh đạo, nhân viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 2 công ty kiểm toán bị tuyên phạt các mức án từ 18 tháng tù treo đến 30 tháng tù.

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm.
Các bị cáo tại phiên sơ thẩm.

Hội đồng xét xử đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, với số tiền đặc biệt lớn của rất nhiều người.

Trong vụ án này, bị cáo Đỗ Anh Dũng thông qua bị cáo Việt là cấp dưới và là con ruột của mình, đã chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ hoạt động lừa đảo dưới hình thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Các bị cáo sử dụng tiền lấy được không đúng mục đích phát hành trái phiếu, chiếm đoạt hơn 8.600 tỷ đồng của 6.630 khách hàng.

"Bị cáo Dũng được xác định có vai trò cao nhất trong vụ án, vì vậy cần áp dụng hình phạt cao hơn các bị cáo khác", tòa nhận định.

Theo cơ quan công tố, Đỗ Anh Dũng cùng con trai và các bị cáo đồng phạm dưới quyền sử dụng pháp nhân 3 công ty phát hành 9 gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị phát hành 10.030 tỷ đồng để huy động tiền cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Các bị cáo còn ký các hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền “khống”, thể hiện việc Tân Hoàng Minh thanh toán tiền mua trái phiếu và dòng tiền từ 3 công ty phát hành theo các hợp đồng hợp tác đầu tư, tạo lập giá trị “ảo” các gói trái phiếu.

Các bị cáo đã sử dụng tài sản của chính những hợp đồng hợp tác đầu tư “khống” làm tài sản bảo đảm cho trái phiếu. Từ đó tạo niềm tin, sử dụng pháp nhân, thương hiệu Công ty Tân Hoàng Minh để huy động, chiếm đoạt của 6.630 nhà đầu tư tổng số hơn 8.643 tỷ đồng.

Số tiền này được các bị cáo sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng mục đích phát hành trái phiếu.

9 bị cáo là cấp dưới của ông Dũng, ở các vị trí khác nhau, đã giúp sức cho ông chủ Tân Hoàng Minh chiếm đoạt tiền ở mỗi gói trái phiếu.

Khai trước toà, bị cáo Dũng cho rằng "không có ý định chiếm đoạt tiền" của nhà đầu tư - bị hại. Bị cáo và những người còn lại đều thừa nhận cáo buộc.

Giai đoạn bị tạm giam, Chủ tịch Tân Hoàng Minh đã cố gắng cao nhất, tác động đến gia đình, người thân khắc phục được toàn bộ số tiền hơn 8.600 tỷ và còn thừa 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty Ngôi Sao Việt thuộc Tân Hoàng Minh đã khắc phục thêm 2 tỷ đồng.

Minh Tuệ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng kháng cáo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO