Cách làm bánh chưng chuẩn vị ngon, đậm đà cho ngày Tết truyền thống

14/12/2023 08:00

Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm khi ăn hơn bánh chưng mua ở ngoài hàng. Nếu bạn muốn biết cách làm và gói bánh chưng ngon đẹp mắt, hãy tham khảo hướng dẫn ngay sau đây.

37-1200x676.jpg

Nguyên liệu làm Bánh chưng

- Nếp 650 gr

- Đậu xanh không vỏ 400 gr

- Thịt ba chỉ heo 300 gr

Lá dong (có thể thêm lá riềng hoặc lá chuối tùy ý) để gói bánh.

Nguyên liệu món ăn bánh chưng

Cách chế biến Bánh chưng

1. Chuẩn bị

Trước khi làm bánh chưng, bạn sẽ phải tiến hành ngâm nếp trước. Tốt nhất bạn nên ngâm nếp qua đêm, hoặc chí ít cũng phải được 4 tiếng.

Bạn cũng nên ngâm nếp chung với lá riềng hoặc lá dứa để nếp có màu xanh, đồng thời cũng giúp nếp thơm hơn. Đậu xanh không vỏ cũng nên ngâm trong 4 tiếng hoặc để qua đêm.

chuan-bi.jpg

2. Sơ chế

Sau khi đã ngâm nếp xong, bạn đổ nếp ra rổ và để cho ráo nước. Rắc 1 đến 2 muỗng muối vào và dùng tay trộn đều nếp.

Đậu xanh cũng tiến hành tương tự, bạn đổ đậu ra cho ráo nước rồi trộn với muối và tiêu.

Tiếp đến, bạn ướp thịt với muối, tiêu và đường.

cach-lam-banh-chung-cho-ngay-tet-1.jpg

3. Gói bánh

Để bánh vuông và đẹp hơn, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc khung hình vuông để làm khuôn.

Tiếp theo, bạn xếp 4 lá dong. Xếp lá bằng cách gấp mép dưới lên, gấp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Tiến hành thao tác tương tự cho 3 miếng lá còn lại. Sau đó đặt 4 lá xuống dưới khuôn rồi đổ nếp lên.

Bạn rải đều nếp ở 4 góc khuôn và để lõm ở giữa. Cho đậu xanh vào đó rồi để thịt lên rồi lại đến đậu xanh. Tiếp theo, bạn rải nếp lên phủ lại, cố gắng làm sao để lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đồng đều nhau.

Cuối cùng, bạn gói bánh và dùng dây buộc lại. Bạn cũng nên nhớ không buộc quá chặt vì trong quá trình nấu trong nồi bánh sẽ còn nở ra nữa.

cach-lam-banh-chung-cho-ngay-tet-2.jpg
cach-lam-banh-chung-cho-ngay-tet-3.jpg
cach-lam-banh-chung-cho-ngay-tet-4.jpg

4. Luộc bánh

Đặt bánh vào nồi lớn và đổ nước ngập bánh. Thời gian để luộc một chiếc bánh cỡ nhỏ là khoảng 5 tiếng, với chiếc bánh lớn thì sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Còn nếu dùng nồi áp suất, thời gian luộc của bạn sẽ rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước vào kịp thời. Khi luộc bánh được nửa thời gian thì trở bánh lại, thay nước mới. Nếu khonh bánh sẽ bị sống, không chín đều.

Sau khi bánh chín thì vớt ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra, giúp bánh chưng không bị nhão và bảo quản được lâu hơn. Ép trong vòng 5 - 8 tiếng là được.

cach-lam-banh-chung-cho-ngay-tet-5.jpg

5. Thành phẩm

Khi công đoạn làm bánh hoàn tất, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Lúc có khách đến chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng hăm lại là dùng được nhé!

cach-lam-banh-chung-cho-ngay-tet-1-1.jpg
cach-lam-banh-chung-cho-ngay-tet-2-1.jpg

Lưu ý:

- Trong suốt thời gian luộc bánh, bạn cần phải chú ý đến các điều sau thì bánh mới ngon và không bị biến dạng, bục nát.

- Trước khi xếp bánh chưng vào nồi, bạn cần xếp một lớp cuống lá dong bên dưới để bánh không bị cháy và dính đáy nồi.

- Xếp bánh thành các tầng chồng lên nhau ngay ngắn và chặt để bánh được giữ cố định, phòng khi nước sôi có lực đẩy khiến bánh bị xô đẩy sẽ bị vỡ.

- Sau khi nồi bánh chưng đã sôi, bạn giảm lửa (đối với nồi luộc bếp than, bếp củi) hoặc giảm nhiệt độ (đối với nồi luộc bánh chưng bằng điện). Chỉ để lửa liu riu trong suốt quá trình luộc bánh chưng.

Bài liên quan
  • Cách nấu xôi lạc dẻo ngon bán đắt khách
    Xôi lạc là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, được coi là một trong những món ăn đặc sản của miền Bắc. Với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng, xôi lạc đã trở thành món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình và cũng là món ăn được yêu thích tại các quán ăn, nhà hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu xôi lạc sao cho đúng cách và đạt được độ dẻo, ngon như ý muốn. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách nấu xôi lạc dẻo ngon bán đắt khách.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách làm bánh chưng chuẩn vị ngon, đậm đà cho ngày Tết truyền thống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO