Nguyên tắc đầu tiên là cần lên thực đơn khoa học, rõ ràng, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu cơ thể hàng ngày (cơ thể mỗi người có nhu cầu khác nhau về dinh dưỡng), kiểm soát lượng calo cần thiết nạp vào cơ thể.
Nguyên tắc thứ hai, dù áp dụng chế độ ăn kiêng nhưng phải đảm bảo ăn đủ lượng protein trong mỗi bữa ăn, ưu tiên các protein có lợi cho việc giảm mỡ bụng. Nguồn protein tốt nhất để giảm mỡ bụng chính là thịt nạc của gà, cá, động vật có vỏ.
Nguyên tắc thứ ba, hạn chế chất béo; tăng cường chất xơ, ăn nhiều rau xanh, trái cây. Tuy nhiên đối với trái cây thì cần tránh loại dễ gây béo như sầu riêng, xoài chín…
Nguyên tắc thứ tư, sử dụng tinh bột ở mức hợp lý, tuyệt đối không cắt hẳn tinh bột khỏi chế độ ăn; hạn chế dùng đường tinh luyện; hạn chế các loại thức ăn nhanh; uống nước nhiều mỗi ngày.
Nguyên tắc thứ năm, tự nấu ăn để kiểm soát được chế độ ăn trên cơ sở thực đơn đã xây dựng.
Lưu ý, các loại rau, củ chứa hàm lượng chất xơ và vitamin cao tốt cho việc tiêu hóa thức ăn và đốt cháy mỡ bụng nhanh chóng. Nhưng nên chế biến rau, củ bằng cách luộc, hạn chế chiên, xào để đạt được hiệu quả giảm cân cao nhất. Một số loại rau, củ tốt cho việc giảm mỡ bụng như bí đao, súp lơ trắng, cà chua, cà rốt…