Bộ Ngoại giao nói về lộ trình hồi hương ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo'

Thế Kha| 17/11/2022 17:29

Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện thủ tục đưa ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 17/11, trả lời báo chí về quá trình hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO thông qua mọi kênh đã trao đổi thư, công hàm chính thức, tiếp xúc, gặp gỡ với cố vấn đối ngoại của Thủ tướng Pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa Pháp, lãnh đạo UNESCO và các bộ phận liên quan để đề nghị can thiệp ngừng việc bán đấu giá và chuyển giao quyền sở hữu ấn vàng cho phía Việt Nam.

Bộ Ngoại giao nói về lộ trình hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: M.N).

"Chúng tôi cũng đã trao đổi với hãng đấu giá và tham vấn với các tổ chức chuyên về di sản văn hóa nghệ thuật cũng như các cá nhân có liên quan, để tìm hiểu thông tin và thông báo cho các cơ quan liên quan trong nước, tạo cơ sở cho việc đàm phán", bà Hằng cho biết.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như các cơ quan liên quan thực hiện lộ trình, thủ tục đưa ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" về Việt Nam trong thời gian sớm nhất, đảm bảo các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như của Pháp.

Bộ Ngoại giao nói về lộ trình hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo - 2

Cận cảnh chiếc kim ấn triều Nguyễn (Ảnh: Millon).

Như Dân trí đã thông tin, vào 21h10 đêm 15/11 (theo giờ Paris, Pháp), hãng đấu giá Millon thông báo: "Nhà đấu giá Millon vui mừng thông báo rằng Nhà nước Việt Nam và những người đã đạt được một thỏa thuận chuyển giao kim ấn, qua đó sẽ giúp ấn vàng của Hoàng đế Minh Mạng an toàn hồi hương".

Phiên đấu giá công khai  Nội dung bản thông báo này được đưa bằng 3 thứ tiếng gồm Pháp, Anh và Việt.

Trước đó, đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xác nhận hãng Millon đã đồng ý chuyển giao ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" cho Việt Nam.

Việc hồi hương ấn vàng không chỉ giúp bổ sung, hoàn thiện các sưu tập cổ vật, di sản văn hóa bị thất lạc, tránh "chảy máu chất xám" ra nước ngoài, còn giúp bảo tồn giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Đây cũng là việc làm được đánh giá mang ý nghĩa lớn nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của di sản văn hóa, một nội dung rất quan trọng được UNESCO chú trọng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Ngoại giao nói về lộ trình hồi hương ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO