Bí thư Hà Nội: 'Dân phía tây TP sang tái định cư ở Long Biên, vô lý lắm!'

Hoài Thu| 05/06/2023 15:23

Nêu thực tế nhà tái định cư ở Hà Nội vừa thừa vừa thiếu, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng sẽ rất vô lý nếu bố trí người dân phía tây Hà Nội sang nhận nhà tái định cư ở Long Biên.

Thảo luận dự Luật Nhà ở (sửa đổi) tại phiên họp tổ sáng 5/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng dành gần 20 phút để góp ý về những quy định liên quan nhà ở xã hội, nhà tái định cư và cải tạo chung cư cũ. Những góp ý của người đứng đầu Đảng bộ thành phố bắt nguồn từ loạt vướng mắc mà địa phương đang gặp phải trên thực tế.

Phải đầu tư trường học, bệnh viện mới được cho dân vào ở

Ông Đinh Tiến Dũng nhận định nhà tái định cư ở Hà Nội "thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu". Ông cho rằng thừa theo nhu cầu vì vừa qua, một loạt dự án người dân chỉ nhận tiền, không nhận nhà, còn thiếu vì theo Luật Đất đai phải có nhà tái định cư mới được triển khai dự án.

"Theo tôi nên có hướng mở hơn trong luật này, hoàn toàn giao cấp tỉnh có thể bố trí từ nhà tái định cư sang nhà ở xã hội và ngược lại để linh hoạt hơn", ông Dũng góp ý.

Bí thư Hà Nội: Dân phía tây TP sang tái định cư ở Long Biên, vô lý lắm! - 1

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp tổ sáng 5/6 (Ảnh: Minh Châu).

Với thực tế một loạt nhà tái định cư đang thừa, Bí thư Đinh Tiến Dũng đặt vấn đề: "Chả lẽ bố trí dân ở phía tây Hà Nội sang Long Biên nhận nhà tái định cư? Vô lý lắm!". Theo ông, "đây là vấn đề ách tắc nên các đồng chí ạ, nên là thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu, và rất ách tắc trong triển khai các dự án giao thông, dự án trọng điểm của thành phố".

Về trách nhiệm nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại, Bí thư Hà Nội đề nghị bổ sung chế tài bắt buộc trong luật về việc các chủ đầu tư này phải đảm bảo việc đầu tư hạ tầng xã hội.

"Thực tiễn có chuyện làm nhà làm cửa bán xong nhưng quay đi quay lại rất thiếu hạ tầng xã hội trong các dự án, như thiếu trường học, bệnh viện. Có dự án nhà ở 20 năm nay rồi chưa xây được trường học, dân thì vào ở kín mít, thực tế đó ở ngay thủ đô", ông Dũng nói.

Từ thực tế điều hành ở thủ đô, ông Dũng cho biết thành phố yêu cầu những dự án không đầu tư hạ tầng xã hội sẽ thu hồi lại, đề nghị tiếp tục đầu tư, có thể bằng ngân sách hoặc kêu gọi nhà đầu tư thứ phát khác.

Nên quy định thời hạn sở hữu chung cư

Góp ý về việc cải tạo chung cư cũ, Bí thư Hà Nội nêu nhiều bất cập khi chung cư là sở hữu của người dân nhưng lại quy định cải tạo bằng đầu tư công, hoặc việc người dân đóng góp kinh phí kiểm định nhà chung cư.

"Chỗ này không cần thiết mà Nhà nước nên đứng ra làm. Bây giờ đang muốn cải tạo chung cư, thỏa thuận với người dân để người ta vui vẻ rời đi, lại bảo người ta góp tiền để kiểm định thì vô lý", ông Dũng cho rằng quy định cứng như vậy sẽ không thể làm được khi vận hành.

Bí thư Hà Nội: Dân phía tây TP sang tái định cư ở Long Biên, vô lý lắm! - 2

Biển cảnh báo nhà nguy hiểm được lực lượng chức năng dựng lên tại nhiều khu vực của chung cư Giảng Võ - đã có độ tuổi hơn 40 năm (Ảnh: Tố Linh).

Theo lãnh đạo Hà Nội, muốn an toàn cho người dân thì Nhà nước phải có trách nhiệm, nguồn vốn dành cho việc cần thiết thì Nhà nước bỏ ra và nên "rộng rãi".

Bên cạnh đó, theo ông Dũng, cải tạo chung cư cũ phải gắn với tái thiết đô thị và quy định thời hạn sở hữu chung cư mới giải quyết được vấn đề.

Thay vì cách làm cải tạo từng tòa, Bí thư Hà Nội góp ý nên cải tạo chung cư theo từng khu. Ví dụ nơi nào có 4-5 tòa chung cư cũ, mỗi tòa 4-5 tầng thì khi đầu tư xây dựng lại, chỉ làm 1-2 tòa và làm cao tầng hơn, còn bên dưới để làm không gian thương mại và dịch vụ, tầng hầm, bãi đỗ xe…

Theo ông Dũng, làm như vậy người dân sẽ có không gian sống đảm bảo hơn và nhà đầu tư cũng có lợi ích, còn cách làm "cuốn chiếu" như hiện nay là "rất dở".

Nói thêm về đề xuất quy định thời hạn nhà chung cư, Bí thư Hà Nội khẳng định khi quy định chung cư có thời hạn, Nhà nước có trách nhiệm bảo vệ cuộc sống người dân, cưỡng chế di dời khi chung cư xuống cấp, nguy hiểm cũng là bình thường, vì lợi ích của người dân. Hoặc khi chưa đến thời hạn hoặc sát đến thời hạn rồi mà chung cư xuống cấp, người dân tự nguyện đồng tình thì Nhà nước cũng đứng ra làm.

Trường hợp nếu sở hữu chung cư không có thời hạn, đến lúc công trình xuống cấp, hỏng hóc và yêu cầu Nhà nước phải có trách nhiệm, theo ông Dũng, là điều phải tính toán lại.

"Vừa qua, Hà Nội lo sốt vó vì sợ rủi ro cháy nổ, động đất thì không biết hậu quả thế nào. Bên cạnh đó còn thực tế nhiều nhà lắp ghép, cơi nới nên rất áp lực, lo lắng", ông Dũng nêu thực tế và yêu cầu cải tạo chung cư phải gắn với tái thiết đô thị.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bí thư Hà Nội: 'Dân phía tây TP sang tái định cư ở Long Biên, vô lý lắm!'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO