Bất ngờ với khả năng chống oxy hoá và những lợi ích kỳ diệu của Kombucha

Hương Giang (Theo BBC Food)| 22/10/2023 08:47

Kombucha là loại đồ uống lên men có ga nhẹ, được làm từ trà ngọt và "văn hóa cộng sinh của vi khuẩn và nấm men".

Bất ngờ với khả năng chống oxy hoá và những lợi ích kỳ diệu của Kombucha
Kombucha – thức uống có lợi cho sức khỏe của bạn. Đồ họa: Hương Giang

Vi khuẩn và nấm men trong scoby chuyển hóa đường thành ethanol và axit axetic.

Axit axetic tạo nên vị chua đặc biệt của kombucha.

Cung cấp nguồn probiotic dồi dào, tiềm năng

Thực phẩm lên men như sữa chua, dưa cải bắp và kefir (nấm sữa) đều chứa vi sinh vật sống. Vì kombucha là sản phẩm của quá trình lên men nên một số vi khuẩn sinh học được sản xuất.

Ở nồng độ cụ thể, những vi khuẩn sinh học này có thể giúp cân bằng lượng vi khuẩn trong ruột và cải thiện tiêu hóa.

Tuy nhiên, số lượng và chủng vi khuẩn sinh học sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm cách sản xuất kombucha và thời gian lên men.

Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa

Trà Kombucha chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit ascorbic và axit gluconic. Những chất này có khả năng ngăn chặn sự tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính và quá trình lão hóa.

Kombucha, đặc biệt là kombucha trà xanh có tác dụng chống oxy hóa trong gan.

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Kombucha chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất được tạo ra khi men phân hủy đường, bao gồm vitamin C và nhóm vitamin B như B1, B6 và B12. Mức độ có thể khác nhau giữa các sản phẩm.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Trên thực tế, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 31% so với những người không uống, đây là một lợi ích mà trà kombucha cũng có thể mang lại.

Kombucha được chứng minh giảm LDL cholesterol và tăng HDL cholesterol. Điều này có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý tim mạch.

Tuy nhiên, nó không phù hợp với tất cả mọi người và có thể có 1 số rủi ro. Kombucha không được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú hoặc những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Thực phẩm lên men, bao gồm kombucha, có hàm lượng histamine cao, vì vậy những người không dung nạp histamine nên cảnh giác rằng tiêu thụ kombucha có thể khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.

Theo laodong.vn
https://laodong.vn/suc-khoe/bat-ngo-voi-kha-nang-chong-oxy-hoa-va-nhung-loi-ich-ky-dieu-cua-kombucha-1257177.ldo
Copy Link
https://laodong.vn/suc-khoe/bat-ngo-voi-kha-nang-chong-oxy-hoa-va-nhung-loi-ich-ky-dieu-cua-kombucha-1257177.ldo
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bất ngờ với khả năng chống oxy hoá và những lợi ích kỳ diệu của Kombucha
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO