Thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, giữ vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người. Ngược lại, nếu sử dụng quá nhiều thịt bò sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu, đẩy mạnh nguy cơ dẫn đến bệnh gout.
Thịt bò chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bao gồm protein, sắt, kẽm, vitamin B6, vitamin B12, kali... Tuy nhiên, lượng purine có trong thịt bò lại rất nhiều. Điều này khiến thịt bò được coi là một trong những thực phẩm làm tăng chỉ số axit uric trong cơ thể. Hàm lượng purine của loại thịt này được thống kê trên trang tổng hợp thông tin điện tử về dinh dưỡng Dietary Fiber Food như sau: Phần thịt chứa 133 mg purrine/100 gram, tim chứa 185 mg purine/100 gram, gan chứa 219 mg purine/100 gram, thận chứa 174 mg purine/100 gram...
Bên cạnh đó, lượng chất đạm có trong thịt bò khá cao, chiếm khoảng 30% cho một khẩu phần. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí tin tức Time (Hoa Kỳ) cho thấy, chế độ ăn nhiều protein từ động vật có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, đặc biệt đối với những người già và thừa cân.
Thêm lượng lớn thịt bò vào chế độ ăn cũng gây nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim... Giáo sư Jason Kovacic - Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu tim Victor Chang (Úc) cho biết, phần lớn chất béo bão hòa có trong thịt đỏ sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ. Điều này làm tăng mức cholesterol xấu và gây nguy cơ mắc các bệnh về tim.Đối với những người có chỉ số axit uric cao hoặc mắc bệnh gout nên duy trì chế độ ăn lành mạnh như thêm thực phẩm giàu vitamin C, hạn chế rượu bia... Ngoài ra, nên thường xuyên kiểm tra nồng độ axit uric cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ.