9 thực phẩm có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ đột quỵ

Bác sĩ Lê Hữu Nghị - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Xây dựng| 11/11/2023 16:05

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là nguyên nhân thứ 3 gây ra tình trạng khuyết tật và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong trên toàn cầu. Ăn một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol và natri có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Dùng nhiều loại thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

9 thực phẩm có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ đột quỵ
Rau xanh rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: The Healthy

Có 9 loại thực phẩm có lợi ngăn ngừa đột quỵ

- Rau lá xanh: chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, folate và magie, các loại rau lá xanh như rau bina (rau chân vịt) và cải xoăn có thể giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.

- Quả mọng: giàu chất chống oxy hóa như quả quất việt, dâu tây.

- Cá béo: axit béo omega-3 có trong các loại cá như cá hồi và cá thu có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Hãy đặt mục tiêu ăn ít nhất hai khẩu phần cá béo mỗi tuần.

- Các loại ngũ cốc: loại nguyên hạt như yến mạch, quinoa, gạo lứt... nhiều xơ, kiểm soát cholesterol, hệ thống tim mạch khỏe.

- Socola đen: hàm lượng ca cao ít nhất 70% có chất chống oxy hóa có thể hạ huyết áp, cải thiện lượng máu, giảm nguy cơ đột quỵ.

- Bông cải xanh: giàu xơ, kali và chất chống oxy hóa.

Quả bơ chứa rất nhiều vitamin, axit béo không no và các thành phần khác tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Hạ Mây
Quả bơ chứa rất nhiều vitamin, axit béo không no và các thành phần khác tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Hạ Mây

- Trà xanh: chứa nhiều catechin, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Nó cũng thúc đẩy sức khỏe tim mạch tổng thể.

- Quả bơ: chứa nhiều chất béo không bão hòa , chứa nhiều kali.- Các loại hạt: hạnh nhân, quả óc chó, hạt lanh, hạt chia là nguồn cung cấp omega-3, chất xơ, chất chống oxy hóa.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
9 thực phẩm có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ đột quỵ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO