Rau xanh là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe của trẻ em. Ngoài việc cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, một số loại rau còn có hàm lượng canxi cao hơn cả trứng và sữa.
1. Cải bó xôi
Cải bó xôi rất giàu canxi, sắt, vitamin C và A. Việc bổ sung cải bó xôi vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ em mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Điều đáng chú ý là hàm lượng canxi của cải bó xôi rất cao, khoảng 250mg canxi/100g cải, tương đương với hàm lượng canxi của một cốc sữa 250ml.
Việc bổ sung canxi thông qua cải bó xôi giúp trẻ phát triển xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương khi trưởng thành. Hơn nữa, loại rau họ cải này còn chứa nhiều chất xơ, giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ táo bón.
Cải bó xôi không có vị hăng, dễ dàng cho vào sinh tố hoặc làm bánh, giúp tăng hàm lượng canxi cho trẻ hàng ngày.
2. Rau lang
Rau lang rất rẻ tiền, bán đầy ngoài chợ, loại lá này thích hợp nhất là ăn ở dạng luộc hoặc xào. Được biết, đây là một loại rau chứa nhiều canxi, 100g rau lang chứa tới 180mg canxi.
Rau lang chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhất là phòng bệnh tim mạch. Đối với những trẻ có nguy cơ bị thừa cân và béo phì, ăn rau lang giúp trẻ no lâu, hơn nữa nó rất ít calo và nhiều chất xơ, rất tốt cho việc giảm cân.
3. Thì là
Thì là thường được thêm vào các món canh, rau xào để tăng thêm hương vị. Mùi thơm đặc trưng của nó rất kích thích vị giác. Một trong những cách giúp trẻ em ăn nhiều thì là hơn là băm nhỏ thì là cho vào nhân làm bánh bao hoặc há cảo.
Ít ai biết được hàm lượng canxi của thì là cao ngất ngưởng, chứa tới 600mg canxi/100g thì là.
Bên cạnh đó, thì là còn là một nguồn giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn, chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Thì là chứa nhiều vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mắt, giúp giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến mắt như khô mắt, mất thị lực...
4. Cải bẹ xanh
Hầu hết các loại cải đều chứa một lượng lớn canxi và các khoáng chất khác. Đặc biệt, hàm lượng canxi trong cải bẹ xanh là 153mg/100g, tương đương với hàm lượng canxi của một quả trứng.
Trẻ nhỏ thường không thích ăn rau xanh như các loại cải, bạn có thể chế biến cải bẹ xanh thành các món bánh hoặc băm nhỏ cho vào trứng, như vậy trẻ sẽ thích ăn hơn là xào, luộc thông thường.
5. Rau diếp
Rau diếp có mùi thơm đặc biệt, giàu chất xơ thực vật, có thể hỗ trợ tiêu hóa. Hàm lượng canxi trong rau diếp không thấp, 100 gam rau diếp chứa 70mg canxi. Nó cũng được coi là một loại thực phẩm giàu canxi trong các loại rau lá xanh.
Rau diếp chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tinh thần của trẻ, giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng. Khi làm sinh tố trái cây, bạn có thể thêm một ít rau diếp vào để tăng hàm lượng rau xanh trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.
Việc bổ sung rau diếp vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp trẻ cải thiện sức khỏe và phát triển toàn diện. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trẻ em có thể có các phản ứng dị ứng với rau diếp. Vì vậy, nếu trẻ có triệu chứng dị ứng hoặc phản ứng không mong muốn khi ăn rau diếp, nên ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Theo Phụ nữ Việt Nam