30 người chặt phá rừng phòng hộ đêm 30 Tết, chống đối khi bị phát hiện

Phạm Hoàng| 22/02/2024 08:36

Đêm 30 Tết Nguyên đán, hơn 30 người kéo vào cánh rừng huyện Chư Prông chặt phá. Chỉ trong vài tiếng, nhóm người đã đốn hạ 161 gốc và chống đối lực lượng bảo vệ rừng khi bị phát hiện.

Hàng chục người kéo nhau vào rừng cắt gỗ đêm 30 Tết

Khoảng 20h ngày 9/2 (30 Tết), lực lượng chức năng xã Ia Mơr, hạt kiểm lâm huyện Chư Prông (Gia Lai), Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Muer tổ chức tuần tra tại lô 20, khoảnh 3 và lô 2, 10, 18, khoảnh 5, tiểu khu 1003, thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur quản lý.

Tại đây, đoàn liên ngành phát hiện hơn 30 người cùng 8 xe công nông đang có hành vi cưa hạ cây rừng và vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Tổ công tác yêu cầu nhóm người dừng hành vi vi phạm và đưa tang vật, phương tiện về UBND xã Ia Mơr để làm việc.

Gia-Lai_Khai-thac-gõ-dem-30-Tet_Pham-Hoang.jpg

Tại hiện trường, nhiều gốc cây và thân gỗ bị cưa hạ đang ứa nhựa nằm ngổn ngang (Ảnh: Phạm Hoàng).

Tuy nhiên, nhóm người này đã có những lời lẽ chống đối, đe dọa, không thực hiện theo yêu cầu của tổ công tác và bỏ gỗ lại, đưa phương tiện rời khỏi hiện trường.

Do đêm tối và lực lượng mỏng, việc xử lý, vây bắt nhóm người vi phạm gặp nhiều khó khăn. Qua ghi hình xác định, tại hiện trường lúc đó có hơn 30 người vi phạm cùng 8 xe công nông là người dân xã Ia Piơr, Chư Prông, Gia Lai.

Gia-Lai_Khai-thac-gõ-dem-30-Tet_Pham-Hoang.jpg

Lâm tặc đã chọn những cây kích thước 20-60cm để cắt hạ (Ảnh: Phạm Hoàng).

Theo một kiểm lâm huyện Chư Prông, đêm 30 Tết, đoàn phát hiện tiếng cưa từ cánh rừng phía đông nên nhanh chóng đến hiện trường. Nhằm chống đối lực lượng chức năng, các đối tượng lâm tặc đã dùng cây lớn chắn ngang đường. Phải rất vất vả, đoàn mới tiếp cận hiện trường, nơi xảy ra phá rừng.

"Đoàn có 4 người nhưng nhóm lâm tặc có đến hơn 30 người. Nhận thấy tình hình nghiêm trọng, chúng tôi đã liên hệ xin thêm lực lượng vào hiện trường. Thấy lực lượng chức năng đến, lâm tặc lại ném gỗ từ xe xuống rồi bỏ chạy", đại diện một nhân viên kiểm lâm huyện cho biết.

Gia-Lai_Khai-thac-gõ-dem-30-Tet_Pham-Hoang.jpg

Ngoài khai thác gỗ, hiện trường còn ghi nhận hàng chục cây rừng bị bức tử (Ảnh: Phạm Hoàng).

Qua kiểm đếm sơ bộ, lực lượng chức năng xác định có hơn 160 cây gỗ rừng bị cưa hạ trái phép. Nhiều cây đã bị cưa, xẻ hộp và mang gỗ ra khỏi hiện trường. Chủng loại gỗ bị cưa hạ chủ yếu là cây dầu, khoảng 14 năm tuổi. Toàn bộ khu vực rừng tự nhiên có cây bị cưa hạ đều thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur quản lý.

Rừng bị hạ sát, cây nằm la liệt

Có mặt tại hiện trường, phóng viên chứng kiến hàng loạt cây rừng bị cắt hạ nằm ngổn ngang. Tuy là rừng khộp (rừng thưa) nhưng trữ lượng gỗ rất lớn. Theo nhận định, để cắt được số lượng gỗ lớn này, các đối tượng đã đi đánh dấu các cây có đường kính 20-50cm.

Để vận chuyển gỗ ra khỏi rừng, lâm tặc đã huy động rất nhiều xe công nông.  Ngoài việc khai thác gỗ trái phép, nhiều đối tượng còn bức tử cây, đốt rừng với mục đích lấn chiếm làm rẫy. Hiện trường là cảnh hàng loạt cây có đường kính thân lớn đang chết dần. Cánh rừng trù phú này đang dần bị tận diệt.

30 người chặt phá rừng phòng hộ đêm 30 Tết, chống đối khi bị phát hiện - 4

Cánh rừng khộp đang dần bị tận diệt vì tình trạng khai thác gỗ và lấn chiếm rừng (Ảnh: Phạm Hoàng).

Ông Nguyễn Trung Văn, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur, cho biết: "Tối 30 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi phát hiện một nhóm người đang có hành vi khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái phép tại tiểu khu 1003.

Nhận được tin báo, đơn vị đã huy động quân số và đề nghị các lực lượng chức năng của huyện, tỉnh có mặt trên địa bàn cùng phối hợp ngăn chặn. Tuy nhiên, những đối tượng vi phạm có hành vi chống đối, đe dọa lực lượng chức năng và đưa phương tiện ra khỏi hiện trường.

Gia-Lai_Khai-thac-gõ-dem-30-Tet_Pham-Hoang.jpg

Những cây gỗ có tuổi đời hơn 15 năm bị cắt hạ trong đêm 30 Tết (Ảnh: Phạm Hoàng).

Sau khi sự việc xảy ra, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, giao cho Công an huyện tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc. Thông tin ban đầu, Công an huyện đã xác định được số lượng người vi phạm trong vụ việc nói trên là khoảng 30 người cùng trú tại xã Ia Piơ", ông Văn cho hay.

Ông Văn cho biết thêm: "Nhiều tháng nay, địa bàn liên tục xảy ra các vụ phá rừng lớn. Nguyên nhân vì rừng khộp đan xen rẫy của người dân. Trong khi đó lực lượng mỏng đã gây khó khăn cho công tác tuần tra, xử lý khi phát hiện vi phạm. Chúng tôi kiến nghị thêm lực lượng và sự phối hợp của hệ thống chính quyền để giữ vững cánh rừng vùng biên".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
30 người chặt phá rừng phòng hộ đêm 30 Tết, chống đối khi bị phát hiện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO