Đại học Toronto ở Canada đã tiến hành thí nghiệm trên 55 người trung niên có hàm lượng cholesterol cao, những người này áp dụng chế độ ăn ít cholesterol trong 3 tháng theo lời khuyên của bác sĩ, hàm lượng chủ yếu là giàu sterol thực vật như đậu nành, chất xơ và các loại hạt.
Sau một năm theo dõi, người ta thấy rằng lượng cholesterol của những người tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn ít cholesterol đã giảm 29%. Do đó, họ đã đưa ra gợi ý về một số loại thực phẩm giảm cholesterol ở người trung niên.
Bột yến mạch
Ăn bột yến mạch là một chế độ ăn kiêng để cải thiện lipid máu, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và bệnh tim .
Bởi vì chất xơ hòa tan trong nước của yến mạch làm giảm sự hấp thu cholesterol ở ruột, làm thay đổi nồng độ axit béo trong máu, đồng thời làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính. Trung bình, dùng 5-10 gram chất xơ hòa tan mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol LDL khoảng 5%.
Các loại hạt
Hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó, hạt điều, hạt dẻ và các loại hạt khác chứa axit béo không bão hòa đa, có thể làm giảm cholesterol và duy trì sức khỏe cũng như độ đàn hồi của động mạch.
Một nghiên cứu được công bố tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Thế giới đã phân tích dữ liệu của gần 400.000 người ở 10 quốc gia châu Âu và phát hiện ra rằng, những người ăn 13 gram hạt mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 40% so với những người ăn ít hơn 1 gram.
Nhược điểm duy nhất của các loại hạt là chúng chứa quá nhiều calo. Các chuyên gia gợi ý rằng, chúng ta nên ăn 2 lần một tuần, mỗi lần 8 gram hạt, khoảng lượng có thể cầm trong lòng bàn tay, để có được lượng axit béo không bão hòa phong phú và chất chống oxy hóa tốt nhất.
Cá biển sâu
Axit béo omega-3 trong cá biển sâu có thể làm giảm nồng độ chất béo trung tính, làm chậm tốc độ đông máu và có vai trò bảo vệ tim mạch bằng cách ảnh hưởng đến lipid máu. Giảm tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh tim mạch vành.
Cá biển sâu bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu... tốt nhất chúng ta nên ăn ít nhất 2 khẩu phần một tuần.