Xử phạt người tung tin thất thiệt học sinh ăn kẹo chứa ma tuý ở Hà Nội

06/12/2023 11:23

Người phụ nữ tung tin sai sự thật Bệnh viện Quân y 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý gây hoang mang dư luận vừa bị Công an thị xã Sơn Tây xử phạt.

Ngày 6/12, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an thị xã Sơn Tây đã ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với N.T.H (ở phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây) về hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật”.

H. là người đăng tải thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý" sai sự thật lên mạng xã hội.

Tại cơ quan công an, H. thừa nhận thông tin trên do bản thân bịa đặt, không đúng sự thật và đăng tải trên một nhóm Zalo. Sau đó, thông tin này được chia sẻ, lan truyền rộng rãi trên mạng, gây hoang mang trong dư luận.

Thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng xã hội.

Thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng xã hội.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền hình ảnh tin nhắn nhóm Zalo có tên gọi "Khoa B8 BV105" với nội dung: "Nhà mình nhắc bọn trẻ không được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma tuý tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học".

Ngay sau khi xuất hiện thông tin trên, lãnh đạo Công an TP Hà Nội chỉ đạo Công an thị xã Sơn Tây xác minh thông tin, rà soát địa bàn và làm việc với Bệnh viện Quân y 105 để làm rõ sự việc.

Kết quả xác định thông tin trên là sai sự thật. Bệnh viện Quân y 105 chỉ xét nghiệm ma tuý qua nước tiểu và máu, không xét nghiệm ma tuý qua mẫu thử khác và không xét nghiệm ma tuý đối với loại kẹo nào cho kết quả dương tính với ma tuý tổng hợp như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Tại một trường học ở thị xã Sơn Tây ghi nhận một số học sinh bị đau bụng sau khi cùng sử dụng một loại kẹo có vị hoa quả mua trên mạng xã hội; chưa phát hiện việc phát kẹo cho học sinh tại cổng trường. Qua giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội, không tìm thấy ma túy trong các mẫu kẹo nghi vấn liên quan đến vụ việc trên.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn. Các trường hợp chia sẻ thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xử phạt người tung tin thất thiệt học sinh ăn kẹo chứa ma tuý ở Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO