Xe ô tô sẽ ra sao nếu đổ nhầm dầu động cơ diesel vào động cơ xăng?

05/04/2024 08:24

Thay dầu động cơ là một trong những bước quan trọng trong bảo dưỡng ô tô. Tuy nhiên, nếu vô tình sử dụng sai loại dầu động cơ ô tô, xe của bạn có thể sẽ gặp nhiều vấn đề.

Dù bạn tự làm hay nhờ thợ sửa chữa ô tô thay dầu động cơ, sai sót hay nhầm lẫn vẫn có thể xảy ra. Thật không may, việc sử dụng sai loại dầu động cơ, chẳng hạn như dầu động cơ diesel cho động cơ xăng hoặc ngược lại đều có thể gây ra những hỏng hóc về lâu dài cho xe của bạn.

thay dau nhot 1 01.jpg
Đổ nhầm dầu động cơ về lâu dài có thể gây ra những hư hại cho xe. (Ảnh minh họa)

Trong quá trình hoạt động, ô tô cần có dầu nhớt để bôi trơn và giúp các bộ phận của động cơ hoạt động mượt mà. Đây là lý do tại sao khi thay dầu động cơ, người dùng luôn được khuyến cáo đổ đủ lượng dầu theo yêu cầu của nhà sản xuất. Vậy câu hỏi được đặt ra, dầu động cơ xăng và động cơ diesel có sử dụng chung được không?

Anh Nguyễn Thành Tâm, chủ gara ô tô Thành Tâm tại phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) cho hay: "Xét về yếu tố kỹ thuật, khả năng bôi trơn của hai loại động cơ này là như nhau nên có thể sử dụng chung một loại dầu động cơ phù hợp cho cả hai loại xe động cơ chạy diesel và xe động cơ chạy xăng."

"Tuy nhiên, kết cấu và nguyên lý hoạt động của động cơ diesel và động cơ xăng lại khác nhau. Chính vì vậy, để động cơ hoạt động tốt và hiệu quả hơn, việc sử dụng đúng loại dầu nhớt cho từng loại động cơ là rất quan trọng", anh Tâm nhấn mạnh.

Các nhà sản xuất sản dầu nhớt đã phải thiết kế riêng từng loại dầu với các tiêu chuẩn về phẩm cấp và độ nhớt khác nhau.

car smoking.jpg
Đổ nhầm dầu động cơ có thể khiến xe tốn nhiên liệu hơn, có thể gây ra mùi khét và xe ì hơn. (Ảnh minh họa)

Khi sử dụng sai loại dầu động cơ, loại dầu đó có thể không cung cấp đủ khả năng bôi trơn cho động cơ xe của bạn. Điều đó có nghĩa là ma sát giữa các bộ phận bên trong động cơ vẫn xảy ra, khiến các bộ phận bị mài mòn. Một số dấu hiệu có thể nhận ra là xe sẽ tốn nhiên liệu hơn, có mùi khét và khả năng vận hành của xe sẽ hoạt động không trơn tru như trước.

Anh Tâm nói thêm, trong một số trường hợp, đổ nhầm dầu nhớt, không biết và sử dụng trong một thời gian dài, động cơ xe có thể xảy ra hiện tượng lột dên hay còn gọi là lột máng biên. Hiện tượng này sẽ đi kèm với hiện tượng bó bạc, khi xe gặp phải hiện tượng lột dên sẽ phải làm lại toàn bộ máy, rất tốn kém chi phí.

dong co o to bi lot den.jpg
Lòng xi lanh bị mài mòn do hiện tượng động cơ bị lột mang biên. (Ảnh: Otomydinhthc)

Một trong những nguyên nhân cho hiện tượng này là do người dùng sử dụng dầu bôi trơn sai quy chuẩn hoặc loại dầu chất lượng kém.

Do đó, để tránh những hậu quả không mong muốn với động cơ xe và mất nhiều tiền sửa chữa, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu kể trên hoặc nghi ngờ xe bị sử dụng sai loại dầu động cơ, hãy mang xe đến các xưởng dịch vụ sửa chữa để kiểm tra càng sớm càng tốt. Việc thay loại dầu mới phù hợp với xe có thể tốn thêm ít chi phí nhưng vẫn tiết kiệm cho bạn được nhiều thứ hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xe ô tô sẽ ra sao nếu đổ nhầm dầu động cơ diesel vào động cơ xăng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO