Xe bọc thép ‘siêu khủng’ của Mỹ xuất hiện ở Ukraine

12/08/2022, 13:58

Theo Avia.pro, mới đây ít nhất 4 đoàn xe quân sự với xe bọc thép của Mỹ đã tiến vào Ukraine.

Các nguồn tin cho hay, đoàn xe quân sự là những xe bọc thép đa năng, xe bọc thép, xe ô tô bọc thép hạng nhẹ và các loại vũ khí khác. Tổng cộng, đoàn xe lên tới 60 đơn vị thiết bị quân sự.

Được biết, việc chuyển giao vũ khí của Mỹ cho Ukraine được thực hiện ngay lập tức từ 4 hướng. Trong đó, 2 đoàn xe bọc thép của quân đội Mỹ tiến vào lãnh thổ Romania, còn 2 đoàn xe quân sự nữa tiến vào lãnh thổ Ukraine qua biên giới với Ba Lan.

Đánh giá qua các đoạn video và hình ảnh được ghi lại bởi cư dân của cả Ukraine và các quốc gia láng giềng có thể thấy, những vũ khí này được chuyển từ bên ngoài lãnh thổ Kiev, việc di chuyển của các đoàn xe được thực hiện theo từng nhóm nhỏ và nhiều khả năng vũ khí đã được triển khai ở các khu vực khác nhau của Ukraine nhằm tránh việc phá hủy đồng thời thiết bị trong trường hợp bị phát hiện.

Trong những bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội, có thể thấy những hàng dài phương tiện khổng lồ đang di chuyển theo hướng Ukraine.

Trong khi theo số liệu sơ bộ, tổng số xe bọc thép Mỹ gửi đến Ukraine là khoảng 60 chiếc. Đáng chú ý là các đoàn xe bọc thép được hộ tống bởi quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cảnh sát nước ngoài.

Trước đó, 50 xe chiến đấu bộ binh kháng mìn BMC Kirpi của Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển giao cho quân đội Ukraine.

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những xe chiến đấu bộ binh kháng mìn BMC Kirpi đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển đến tay quân đội Ukraine.

Theo các nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển giao cho Ukraine 50 xe BMC Kirpi trong đợt này và chúng sẽ được đưa vào trang bị trong lực lượng thủy quân lục chiến của nước này.

Một đơn hàng tiếp theo gồm 150 xe BMC Kirpi cũng sẽ sớm được Ankara bàn giao cho Kiev trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian gần đây, khi Ukraine tăng tốc chiến dịch phản công nhằm giành lại vùng lãnh thổ phía Nam, nhiều xe chiến đấu bộ binh bọc thép đã được các đồng minh phương Tây ồ ạt chuyển cho Kiev.

Vào cuối tháng 7, các xe bọc thép VAB cấu hình 4x4 được Pháp viện trợ đã được đưa vào sử dụng tại chiến trường Ukraine. Đây là một phần trong gói viện trợ mà chính phủ Pháp cam kết sẽ chuyển cho quân đội Ukraine vào cuối tháng 6/2022.

Cùng thời điểm này, truyền thông Ukraine đưa tin Na Uy đã chuyển 14 xe chiến đấu bộ binh IVECO LAV III cho Ukraine. Đây là các phương tiện trinh sát cảnh giới hạng nhẹ với trọng tải 7 tấn và vận tốc tối đa lên tới 130 km/h. Với tầm hoạt động khoảng 600km, IVECO LAV III được trang bị thêm một ụ súng máy hạng nặng trên nóc để bảo vệ kíp lái và các trinh sát viên trên xe.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xe bọc thép ‘siêu khủng’ của Mỹ xuất hiện ở Ukraine
vietnam.vn