WHO tung kế hoạch đặc biệt đối phó 'đại dịch giống COVID-19'

Anh Thư (Người lao động)| 21/05/2023 09:56

WHO tung kế hoạch đặc biệt đối phó 'đại dịch giống COVID-19'

Tối 20/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt IPSN, một nền tảng đặc biệt tận dụng sức mạnh của việc giải mã bộ gien các mầm bệnh, để đối phó với các đại dịch tương tự COVID-19.

IPSN là tên viết tắt của "Mạng lưới giám sát mầm bệnh quốc tế", một mạng lưới toàn cầu nhằm giúp các quốc gia và khu vực có thể chống lại các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm tương tự đại dịch COVID-19, theo thông cáo báo chí mà Báo Người Lao Động vừa nhận được từ WHO.

WHO tung kế hoạch đặc biệt đối phó

Mạng lưới giám sát mầm bệnh quốc tế IPSN là một phần trong kế hoạch lớn của WHO về ứng phó các đại dịch tương lai - Ảnh: REUTERS/NEWS SCIENTIST

IPSN, tập hợp các chuyên gia về di truyền trên toàn thế giới và kêu gọi dữ liệu từ các chính phủ, các địa phương, sẽ cung cấp nền tảng để kết nối các quốc gia và khu vực, cải thiện hệ thống thu thập và phân tích mẫu, thúc đẩy quá trình ra quyết định về sức khỏe cộng đồng, chia sẻ thông tin đó rộng rãi hơn.

Quá trình giải trình tự gien các mầm bệnh, phân tích mã di truyền của virus, vi khuẩn và các sinh vật gây bệnh khác giúp hiểu được mức độ lây nhiễm của chúng, mức độ nguy hiểm và cách chúng lây lan.

Với thông tin này, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng có thể xác định và theo dõi các bệnh để ngăn ngừa và ứng phó với các đợt bùng phát như một phần của hệ thống giám sát dịch bệnh rộng lớn hơn, đồng thời phát triển các phương pháp điều trị và vắc-xin.

Kế hoạch này dựa trên kinh nghiệm đau thương của đại dịch COVID-19, ập vào khi con người không có đủ công cụ và kế hoạch để ngăn chặn nó, biến thành một thảm họa toàn cầu. Nó cũng tận dụng những gì mà thế giới đã đạt được thông qua những năm cùng nhau đối phó với đại dịch.

"Mục tiêu của mạng mới này đầy tham vọng, nhưng nó cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong an ninh y tế: Cung cấp cho mọi quốc gia quyền truy cập vào trình tự và kết quả phân tích bộ gien của mầm bệnh, như một phần của hệ thống y tế công cộng" - Tổng giám đốc WHO Tedros

Theo WHO, COVID-19 đã nêu bật vai trò quan trọng của giám sát bộ gien mầm bệnh trong việc đối phó với các mối đe dọa đại dịch.

Nếu không có kết quả giải trình tự nhanh chóng của bộ gen SARS-COV-2, vắc-xin sẽ không hiệu quả hoặc được phát triển nhanh như vậy. Các biến thể mới, dễ lây truyền hơn của vi-rút sẽ không được xác định nhanh chóng.

Nó là yếu tố trung tâm của việc chuẩn bị và ứng phó với đại dịch và đại dịch hiệu quả, cũng như là một phần của việc giám sát liên tục nhiều loại bệnh, từ các bệnh do thực phẩm và cúm đến bệnh lao và HIV.

Bài liên quan
 • Việt Nam xem xét công bố hết dịch COVID-19
  Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan chuẩn bị hồ sơ để chuyển dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch
 • 4 dấu hiệu suy thận và 7 cách giữ cho thận khỏe mạnh
  Thận là cơ quan trao đổi chất quan trọng. Thận chịu trách nhiệm loại bỏ chất thải và thuốc khỏi cơ thể, cân bằng thủy dịch trong cơ thể, tiết ra các hormone điều chỉnh huyết áp, và kiểm soát sản xuất hồng cầu. Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 37 triệu người Mỹ trưởng thành bị bệnh thận kinh niên (CKD).
 • Sốt xuất huyết khi mang thai nguy hiểm như thế nào?
  Mắc sốt xuất huyết khi mang thai có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào thời điểm nhiễm bệnh, thường nguy hiểm nhất ở giai đoạn đầu của thai kỳ hoặc trong các tuần cuối trước khi lâm bồn.
 • Tác dụng chữa bệnh từ lá ổi ít người biết
  Không chỉ quả ổi mà lá ổi cũng rất tốt cho sức khỏe, dưới đây là những tác dụng chữa bệnh từ lá ổi ít người biết.
 • Phản ánh sai phạm y tế qua app ‘Y tế trực tuyến’
  Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân, khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp trái phép, có dấu hiệu vi phạm, người dân có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.40.11.55 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở có thông tin, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định.
 • Vi rút Nipah lây lan tại Ấn Độ, TP.HCM chủ động giám sát người về từ vùng dịch
  Vi rút Nipah (NiV) là một loại vi rút lây truyền từ động vật sang người, từ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc lây truyền trực tiếp giữa người với người. Vi rút Nipah đang lây lan tại bang Kerala miền nam Ấn Độ. Bệnh chưa ghi nhận tại Việt Nam, tuy nhiên ngành y tế tiếp tục tổ chức giám sát các trường hợp đi về từ vùng dịch.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
WHO tung kế hoạch đặc biệt đối phó 'đại dịch giống COVID-19'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO