WHO nói về 'án tử' ở Gaza, người dân di tản trong tuyệt vọng

15/10/2023 14:01

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14-10 cho biết việc buộc hàng ngàn bệnh nhân phải sơ tán đến các bệnh viện vốn đã quá tải ở phía Nam dải Gaza "tương đương với một bản án tử hình".

WHO ngày 14-10 lên án mạnh mẽ yêu cầu sơ tán 22 bệnh viện đang điều trị cho hơn 2.000 bệnh nhân nội trú ở phía Bắc Gaza. WHO nhấn mạnh: "Việc buộc phải sơ tán bệnh nhân và nhân viên y tế sẽ làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo và sức khỏe cộng đồng hiện nay".

Theo WHO, việc di tản 2.000 bệnh nhân đến miền Nam Gaza, "nơi các cơ sở y tế đã hoạt động hết công suất và không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân, có thể tương đương với một bản án tử hình".

WHO nói về án tử ở Gaza, người dân di tản trong tuyệt vọng - Ảnh 1.

Người Palestine sơ tán về phía Nam Dải Gaza vào ngày 13-10. Ảnh: Reuters

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân nguy kịch, trong đó có nhiều người cần được chăm sóc đặc biệt hoặc cần hỗ trợ sự sống, trẻ sơ sinh nằm lồng ấp, bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo và phụ nữ bị biến chứng khi mang thai. WHO cho biết tất cả đều phải đối mặt với tình trạng sức khỏe xấu đi hoặc tử vong nếu buộc phải sơ tán.

Ngày 14-10, một chiếc máy bay chở vật tư y tế từ trung tâm hậu cần của WHO ở Dubai đã hạ cánh xuống Ai Cập để hỗ trợ dân thường ở Gaza, ngay khi việc tiếp cận qua biên giới vào khu vực này có thể được thiết lập.

Thêm nào đó, các bệnh viện phía Nam trong tình cảnh "có không có khả năng tiếp nhận" bệnh nhân. Bên cạnh nỗi lo số bệnh nhân gia tăng, ngành y tế khu vực này còn phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung thuốc men, oxy và mất điện.

Trước đó, Israel đã cảnh báo người Palestine sơ tán khỏi phía Bắc Gaza trước một cuộc tấn công trên bộ dự kiến nhằm vào Hamas, một tuần sau khi nhóm này tiến hành cuộc tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử Israel.

Người dân ở Gaza đang mắc kẹt trong cuộc tấn công của Israel mà không có nước, điện hoặc kết nối internet. Lo sợ đến an toàn tính mạng, một số cư dân dải Gaza cho biết: "Việc buộc chúng tôi di tản đã được lên kế hoạch từ trước. Gaza bị phá hủy, không còn sót lại gì, đó là một thảm họa, cũng là hoàn cảnh của chúng tôi hiện nay".

Người đứng đầu Cơ quan Liên Hiệp Quốc (LHQ) về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), ông Philippe Lazzarini, cho biết việc nguồn cung cấp nước cạn kiệt - do Israel cắt tất cả các tiện ích cho Gaza - đã trở thành "vấn đề sống còn".

WHO nói về án tử ở Gaza, người dân di tản trong tuyệt vọng - Ảnh 3.

Gia đình những người Palestine thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ở Gaza. Ảnh: Anadolu

Bà Francesca Albanese, báo cáo viên đặc biệt của LHQ tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, ngày 14-10 kêu gọi lực lượng Israel và Hamas ngừng bắn, cảnh báo về việc thanh lọc sắc tộc hàng loạt đối với người Palestine.

Theo bà Francesca, tình hình ở khu vực này "đã lên đến đỉnh điểm".

Hơn 1.300 người thiệt mạng ở Israel sau khi Hamas đột kích vào các khu định cư gần Gaza cuối tuần trước. Theo chính quyền Palestine, các cuộc tấn công trên không của Israel vào Gaza khiến hơn 2.200 người tử vong.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và chính quyền Palestine. Tổng thống Joe Biden nhắc lại những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn xung đột Israel - Hamas leo thang thành một cuộc chiến tranh khu vực và bảo vệ dân thường tiếp cận các nguồn tài nguyên quan trọng.

Trong cuộc gọi với nhà lãnh đạo Mahmoud Abbas của Palestine, ông Biden đề nghị với ông Abbas rằng Mỹ "hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho người Palestine, đặc biệt là ở dải Gaza". Hai nhà lãnh đạo thảo luận về việc cần phải duy trì sự ổn định ở Bờ Tây, theo hãng tin Reuters. Ông Abbas phản đối việc di tản người Palestine ở dải Gaza.

Trong cuộc gọi với Thủ tướng Netanyahu, ông Biden nhấn mạnh Mỹ luôn ủng hộ Israel. Tổng thống Mỹ cập nhật cho thủ tướng Israel về hỗ trợ quân sự và viện trợ nhân đạo cho người dân.

Huệ Bình

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
WHO nói về 'án tử' ở Gaza, người dân di tản trong tuyệt vọng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO