Vụ 'chạy án' 2,7 tỷ đồng ở Quảng Bình: Kiểm sát viên bị tố nhận tiền nói gì?

17/06/2023 19:19

Kiểm soát viên ở Quảng Bình nói gì sau khi bị tố nhận tiền vụ "chạy án" 2,7 tỷ đồng?

Ngày 16/6, Phóng viên Tiền Phong có cuộc làm việc với ông H.Đ.T. (Kiểm sát viên phụ trách vụ án Phan Sinh Thành (SN 1982, trú xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) “cố ý gây thương tích” và “cưỡng đoạt tài sản”.

Đơn tố cáo của bị cáo Phan Sinh Thành tại phiên toà sơ thẩm ngày 6/6, rằng thông qua ông Nguyễn Đức Thuận (SN 1974, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch) vợ của bị cáo đưa 2,7 tỷ đồng cho cán bộ phụ trách vụ án, với mong muốn làm đúng pháp luật, trong đó ông T. nhận 880 triệu đồng.

Ông T. cho biết, ông có quan hệ quen biết với ông Thuận, thi thoảng nhận con tôm, con cá chứ không hề nhận một đồng tiền nào từ ông Thuận để làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Liên quan đến tố cáo, khi đòi thêm 660 triệu nhưng không được đáp ứng, Viện kiểm sát nâng mức truy tố từ Khoản 1 lên Khoản 2 đối với nhóm bị cáo Phan Sinh Thành, ông T. cho rằng: Việc tố cáo là quyền của công dân, còn trắng đen thế nào sẽ có cơ quan chức năng làm rõ.

Vụ 'chạy án' 2,7 tỷ đồng ở Quảng Bình: Kiểm sát viên bị tố nhận tiền nói gì? - 1

Phan Sinh Thành lúc bị bắt

Theo ông T. việc nhóm của Phan Sinh Thành có tội hay không có tội đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ. Còn việc nâng từ khoản 1 lên khoản 2 đối với tội “cưỡng đoạt tài sản” là có cơ sở. Khi kết thúc điều tra lần đầu, cơ quan Công an kết luận khoản 1, Viện kiểm sát thấy không phù hợp, trả hồ sơ điều tra bổ sung theo hướng khoản 2.

Trước đây, giai đoạn một, căn cứ vào lời khai của đối tượng Linh (một đồng phạm trong vụ án - PV) có nhận của những người thu mua sò 21 triệu, nhưng trong hồ sơ, những người bị hại khai Linh nhận nhiều hơn 21 triệu… Sau khi điều tra lại số tiền nhận của bị hại trên 50 triệu, thì khoản 2” - ông T. nói.

Như Tiền Phong thông tin, tại phiên toà sơ thẩm ngày 6/6, xét xử nhóm Phan Sinh Thành với tội danh “cố ý gây thương tích” và “cưỡng đoạt tài sản”, bị cáo Phan Sinh Thành đâm đơn tố cáo kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên toà.

Theo đơn tố cáo, kiểm sát viên này nhận 880 triệu đồng, trên tổng số 2,7 tỷ đồng mà vợ của bị cáo giao cho một người môi giới để đưa cho những người phụ trách vụ án làm đúng pháp luật. Sau đó người môi giới tiếp tục yêu cầu đưa tiếp 660 triệu để giữ nguyên khoản 1, nhưng bị cáo không đáp ứng, nên bị Viện kiểm sát nâng lên khoản 2 (theo đơn của bị cáo).

Hiện tố cáo của bị cáo Phan Sinh Thành được Cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao thụ lí. Người môi giới, ông Nguyễn Đức Thuận đã bị cơ quan chức năng “bắt người trong trường hợp khẩn cấp”, với tội danh “môi giới hối lộ” vào tối ngày 12/6/2023.

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình cho biết: Ông H.Đ.T (SN 1965) là kiểm sát viên trung cấp, được cử phụ trách vụ án Phan Sinh Thành. “Từ khi tôi lên đến giờ, liên tục ban hành 3 văn bản liên quan đến kỷ luật nội vụ, chấn chỉnh kỷ luật kỷ cương, chấp hành quy chế nghiệp vụ, quy định của pháp luật… giờ có cá nhân nào đó sai phạm thì phải chịu trách nhiệm thôi. Nhưng dù gì nó cũng ảnh hưởng đến tập thể và cá nhân tôi là người đứng đầu” - ông Hùng chia sẻ.

(Nguồn: Tiền Phong)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ 'chạy án' 2,7 tỷ đồng ở Quảng Bình: Kiểm sát viên bị tố nhận tiền nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO