Vụ bắt cóc bé trai đòi 15 tỷ tiền chuộc: Mức án nào cho nghi phạm?

15/08/2023 15:56

Theo luật sư Cường, với số tiền có ý định chiếm đoạt 15 tỷ đồng, nghi phạm này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt có mức cao nhất là tù chung thân theo quy định tại khoản 4, Điều 169 bộ luật hình sự năm 2015.

Sáng 15/8, Công an quận Long Biên (Hà Nội) và các đội nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội đá bắt giữ nghi phạm liên quan vụ bắt cóc bé trai 7 tuổi ở khu dân cư thuộc phường Việt Hưng (quận Long Biên) vào tối 14/8. Danh tính của nghi phạm được xác định là Nguyễn Đức Trung (31 tuổi, quê huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc).

Bước đầu cảnh sát xác định do nợ nần, Trung bắt cóc bé trai với mục đích tống tiền, đòi 15 tỷ đồng tiền chuộc.

Dưới góc độc pháp lý, Tiến sĩ Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội phân tích, hành vi của đối tượng là bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đây là tội phạm hình sự đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp tài sản của người khác, đồng thời xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do thân thể của công dân, đe dọa uy hiếp đến tinh thần, sức khoẻ, tính mạng của nạn nhân và những người khác nên hành vi này là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội.

Theo luật sư Cường, với số tiền có ý định chiếm đoạt 15 tỷ đồng, đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt có mức hình phạt cao nhất là tù chung thân theo quy định tại khoản 4, Điều 169 bộ luật hình sự năm 2015.

Cụ thể, tội danh và hình phạt được quy định như sau: Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản là một trong các tội danh thuộc nhóm tội xâm phạm quyền sở hữu tài sản. Đối tượng thực hiện hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản trước tiên xâm phạm đến quyền tự do thân thể, tự do đi lại, tự do cư trú của công dân, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của công dân.

Hành vi bắt, giam, giữ nạn nhân là hành vi nguy hiểm cho xã hội, riêng hành vi này cũng có thể cấu thành một tội phạm độc lập nếu như đối tượng không có mục đích chiếm đoạt tài sản (Tội bắt, giữ, giam người trái pháp luật).

Còn trường hợp đối tượng thực hiện hành vi bắt, giữ, giam người trái pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản thì hành vi này còn có tính chất nguy hiểm hơn bởi hành vi không chỉ xâm phạm đến quyền tự do thân thể của công dân mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp tài sản của người khác, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Với hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản thì hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm kể từ thời điểm xâm phạm đến quyền tự do thân thể của công dân với mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản. Khi đối tượng bắt giữ nạn nhân và thông báo cho gia đình về số tiền chuộc là hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm, không phụ thuộc vào việc đối tượng đã Chiếm đoạt được tài sản của nạn nhân hay chưa.

Do tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội nên không đòi hỏi hậu quả phải chiếm đoạt được tài sản xảy ra thì hành vi đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Theo luật sư Cường, trong vụ việc này, mặc dù đối tượng chưa chiếm đoạt được số tiền như mong muốn là 15 tỷ đồng nhưng đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến số tiền mà đối tượng này đã đưa ra làm cơ sở xác định tính chất vụ việc và làm cơ sở để tòa án lựa chọn loại hình phạt cho phù hợp với tính chất của hành vi phạm tội.

Cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam đối tượng này để tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định pháp luật.

Cùng với đó, theo luật sư Cường, trong quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ khẩu súng mà đối tượng sử dụng có nguồn gốc từ đâu, vụ án có đồng phạm hay không để giải quyết triệt để vụ án theo quy định của pháp luật. Đặc biệt hành vi trốn chạy, chống trả lực lượng chức năng cho thấy tính chất manh động, ngoan cố, coi thường pháp luật của đối tượng này.

“Hành vi gây ra thương tích cho người thi hành công vụ, bởi vậy đối tượng này sẽ bị áp dụng các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đồng thời là căn cứ để tòa án quyết định mức hình phạt nghiêm khắc. Với tính chất, mức độ hành vi và nhân thân của đối tượng gây án như vậy thì có lẽ đối tượng sẽ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc của pháp luật, có thể sẽ là mức cao nhất của khung hình phạt.

Việc quyết định hình phạt cụ thể sẽ do tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự”- luật sư Cường phân tích..

Vị luật sư này cũng cho biết, vụ án cho thấy hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xâm phạm trật tự xã hội ở Việt Nam hiện nay là rất tốt. Với những đối tượng thực hiện hành vi côn đồ, manh động, coi thường pháp luật như vậy thì việc phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh thể hiện tính răn đe mạnh mẽ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản của công dân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ bắt cóc bé trai đòi 15 tỷ tiền chuộc: Mức án nào cho nghi phạm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO