Vốn hóa VNDirect ‘bốc hơi’ 1.000 tỷ đồng

26/03/2024 21:03

Hôm nay (26/3), VN-Index trở lại vùng đỉnh cũ trên 1.280 điểm. Nhóm vốn hóa lớn hỗ trợ đắc lực cho đà tăng của chỉ số chính là các mã cao su. Nhà đầu tư có tài khoản tại VNDirect vẫn tiếp tục đứng ngoài phiên giao dịch do sự cố hệ thống chưa được khắc phục. Vốn hóa VNDirect "bốc hơi" 1.000 tỷ đồng sau 2 ngày. 

Áp lực tâm lý của nhà đầu tư từ việc Chứng khoán VPS dừng cấp margin (giao dịch ký quỹ) hôm qua cũng đã được giải tỏa. Môi giới của VPS giải thích tới nhà đầu tư, đây chỉ là hoạt động thường kỳ cuối quý để cân đối nguồn tiền. Sáng nay, VPS đã mở margin trở lại bình thường.

Nhóm vốn hóa lớn hỗ trợ đắc lực cho đà tăng của chỉ số chính. 26/30 cổ phiếu VN30 tăng giá, tác động tích cực nhất tới VN-Index là GVR, VPB, TCB, VCB, MBB, CTG. Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục chi phối thị trường, dù sức ảnh hưởng không còn ở vị trí số 1. Mức tăng phố biến của các mã trong ngành dao động 1-2%, riêng VPB đột phá đóng cửa tăng 3,7% lên 19.600 đồng/cổ phiếu. Không cổ phiếu ngân hàng nào ghi nhận sắc đỏ.

Nhóm bất động sản ghi nhận giao dịch bùng nổ của nhiều cổ phiếu, chủ yếu thuộc nhóm nhỏ, vừa. D2D, VRC, ITC, VPH, QCG, DTA cùng tăng trần. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ các cổ phiếu này không lớn, do vốn hóa, giá trị giao dịch chiếm tỷ lệ không cao trên thị trường. Những cổ phiếu thanh khoản cao như NVL, DXG, HPX, TCH, KBC, PDR cũng ghi nhận sắc xanh, mức tăng không đồng đều. KBC, TCH tăng 3-4% trong khi các cổ phiếu khác chủ yếu dao động quanh mức 1-2%.

Điểm sáng của phiên hôm nay đến từ giao dịch của nhóm cao su. GVR trở thành trụ cột dẫn dắt thị trường, đóng cửa sát mức giá trần. Loạt cổ phiếu khác trong ngành như DPR, DRG, DRI, DHB cùng tăng trần.

 Vốn hóa VNDirect ‘bốc hơi’ 1.000 tỷ đồng ảnh 1
Sắc xanh trở lại bao phủ thị trường, trong khi VND vẫn chịu áp lực bán mạnh.

Với nhóm chứng khoán, dù sắc xanh trở lại diện rộng nhưng VND của VNDirect vẫn chưa thoát sắc đỏ, tiếp tục ghi nhận thanh khoản “khủng”, với 81,8 triệu cổ phiếu - cao nhất toàn sàn trong phiên hôm nay. Giá cổ phiếu tiếp tục giảm 2% xuống 23.450 đồng/đơn vị. Sau 2 ngày xảy ra sự cố hệ thống, vốn hóa VNDirect “bốc hơi” 1.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu cùng hệ sinh thái do bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT VNDirect dẫn dắt diễn biến trái chiều. IPA của Tập đoàn Đầu tư I.P.A giảm 1,79%, trong khi đó, PTI của Bảo hiểm bưu điện tăng 2,8%. Hệ thống của cả 2 công ty nói trên đều không truy cập được, PTI thông báo hệ thống cũng bị tấn công từ 10h sáng chủ nhật, ngày 24/3.

Khách hàng có tài khoản tại VNDirect tiếp tục bất đắc dĩ đứng ngoài thị trường, khi hệ thống vẫn chưa thể vận hành trở lại. Phía VNDirect cho biết đã có mã khóa để khôi phục hệ thống tuy nhiên do hệ thống dữ liệu quá lớn nên tốc độ phục hồi chậm hơn dự kiến. Các sở giao dịch chứng khoán đã ngắt kết nối với VNDirect để đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 14,35 điểm (1,13%) lên 1.282,21 điểm. HNX-Index tăng 1,22 điểm (0,51%) lên 242,03 điểm. UPCoM-Index tăng 0,11 điểm (0,12%) lên 91,2 điểm. Thanh khoản sụt giảm với giá trị giao dịch HoSE gần 21.900 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị 175 tỷ đồng, tập trung chính vào VND.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vốn hóa VNDirect ‘bốc hơi’ 1.000 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO