Voi mẹ cùng 2 con nhỏ bị đàn sư tử bao vây và cái kết

T.Thủy| 06/12/2023 15:00

Voi mẹ cùng 2 con nhỏ đã lọt vào tầm ngắm của đàn sư tử. Lập tức, những "vị chúa tể thảo nguyên" bao vây 3 mẹ con voi. Một cuộc chiến giữa voi mẹ với đàn sư tử đã diễn ra ngay sau đó…

Đoạn clip về sự khắc nghiệt của thiên nhiên được một du khách ghi lại tại Vườn quốc gia Chobe (Botswana), cho thấy một cuộc đụng độ giữa voi mẹ và đàn sư tử để bảo vệ cho 2 đứa con nhỏ của mình.

Đoạn clip cho thấy voi mẹ dẫn theo cặp voi con sinh đôi đến uống nước tại một hồ tưới do con người xây dựng, nhưng không ngờ 3 mẹ con voi đã bị lọt vào tầm ngắm của đàn sư tử đang ở gần đó.

Voi mẹ đã lập tức nhận ra nguy hiểm rình rập bản thân và 2 đứa con nhỏ, nhưng dường như voi mẹ không thể chống lại cơn khát, đành phải chấp nhận mạo hiểm tiến về hồ tưới để uống nước.

Sau khi uống nước xong, voi mẹ đã cẩn thận che chắn cho 2 con nhỏ khỏi sự nhòm ngó của đàn sư tử để quay trở lại đường cũ. Bản thân voi mẹ hiểu rằng vừa chống lại đàn sư tử, vừa bảo vệ cho 2 đứa con nhỏ là hành động tự sát, nên tìm cách để tránh đối đầu.

Voi mẹ cùng 2 con nhỏ bị đàn sư tử bao vây và cái kết

Dĩ nhiên, đàn sư tử không dễ dàng bỏ qua cơ hội săn mồi ngay trước mặt. Với kinh nghiệm săn mồi dày dạn, những con sư tử đã vây quanh 3 mẹ con voi, tìm kiếm sơ hở của voi mẹ để tấn công 2 đứa con nhỏ.

Đến lúc này, voi mẹ hiểu rằng không thể tránh được một cuộc chiến sống còn với đàn sư tử. Voi mẹ đã rào rú, sử dụng ngà và vòi để thể hiện sự giận dữ và tìm cách xua đuổi đàn sư tử. Tuy nhiên, sư tử cho thấy sự tinh ranh trong chiến thuật săn mồi, khi đã tìm cách đánh lạc hướng voi mẹ để nhắm vào 2 voi con, những con mồi yếu đuối và chưa có khả năng tự vệ.

Trong lúc mải mê rượt đuổi sư tử, voi mẹ đã bỏ lại 2 voi con ở phía sau. Khi cố gắng chạy theo mẹ của mình, một trong 2 voi con đã bị vấp ngã, những con sư tử đã không bỏ lỡ cơ hội này, lập tức tấn công và lôi voi con đi. Khi voi mẹ nhận ra và quay trở lại, mọi thứ đã quá muộn.

Những con sư tử tiếp tục bao vây và tìm cách tấn công voi con còn lại. Tuy nhiên, lần này voi mẹ đã cẩn thận hơn và do chỉ còn phải bảo vệ một mình voi con còn lại, 2 mẹ con voi đã có thể rút lui một cách an toàn.

Các chuyên gia động vật cho biết voi cái thường rất hiếm khi sinh đôi. Trong trường hợp sinh đôi, voi mẹ sẽ rất vất vả để có thể chăm sóc và bảo vệ cùng lúc những đứa con nhỏ của mình. Trong trường hợp xảy ra ở trên, các chuyên gia động vật cho rằng voi mẹ đã chấp nhận hy sinh một trong 2 voi con để có thể toàn tâm bảo vệ cho đứa con còn lại khỏi những kẻ săn mồi.

Đoạn clip về khoảnh khắc sinh tồn khắc nghiệt trong thiên nhiên đã "gây sốt" sau khi được đăng tải lên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự xót xa với hình ảnh bất lực của voi mẹ khi không thể đồng thời bảo vệ 2 đứa con nhỏ của mình.

"Phải lựa chọn để bảo vệ một trong 2 đứa con nhỏ của mình có lẽ là quyết định khó khăn và đau đớn của voi mẹ. Thật may mắn vì voi mẹ vẫn giữ lại được một đứa con của mình", một người dùng Youtube bình luận sau khi xem đoạn clip.

"Trước khi bị sư tử giết chết, voi con vẫn còn bú mẹ, vậy mà chỉ một lúc sau đã trở thành bữa ăn cho sư tử. Thiên nhiên thật khắc nghiệt, nhưng các loài động vật phải chấp nhận với điều đó", một người dùng Youtube khác nhận xét.

Voi là loài động vật có tính bầy đàn rất cao, trong đó những con voi non chưa trưởng thành luôn được voi mẹ và các thành viên trong đàn bảo vệ một cách nghiêm ngặt, điều này khiến các loài động vật ăn thịt rất khó tiếp cận để săn lùng voi con.

Tuy nhiên, không rõ lý do tại sao voi mẹ và 2 con nhỏ của mình lại tách đàn để trở thành mục tiêu săn đuổi của bầy sư tử như trong đoạn clip.

Trên thực tế, sư tử rất khó để hạ gục những cá thể voi trưởng thành, ngay cả khi đàn sư tử bao vây và tấn công voi. Do vậy, sư tử luôn tìm cách tránh đối đầu với voi trưởng thành. Tuy nhiên, với những con voi non, sư tử có thể dễ dàng hạ gục và ăn thịt nếu chúng không được voi trưởng thành bảo vệ.

Theo Kruger/NF

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Voi mẹ cùng 2 con nhỏ bị đàn sư tử bao vây và cái kết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO