Việt Nam - Trung Quốc hợp tác sâu rộng về thông tin, truyền thông

13/12/2023 13:33

Đã có 5 bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Bộ TT&TT Việt Nam và các bộ, ngành có liên quan của Trung Quốc về viễn thông, Internet, CNTT, chuyển đổi số, kinh tế số, truyền thông số,…

Nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam, đã có 36 văn bản thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực được ký kết giữa các ban, bộ ngành, địa phương hai nước. Trong đó, có 5 văn kiện hợp tác được ký kết giữa Bộ TT&TT Việt Nam và các bộ, ngành Trung Quốc có liên quan.

Hợp tác về viễn thông, Internet, CNTT, chuyển đổi số

Bộ TT&TT Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin truyền thông và chuyển đổi số với Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc.

Theo đó, 2 đơn vị sẽ chia sẻ thông tin về chính sách quản lý viễn thông, Internet, tần số vô tuyến điện, an toàn thông tin, công nghiệp công nghệ thông tin truyền thông, chuyển đổi số, kinh tế số, công nghệ số mới nổi.

Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc sẽ hợp tác nghiên cứu và phát triển, đào tạo kỹ năng số, phát triển nguồn nhân lực số.

Hai bên cũng sẽ trao đổi đoàn và chuyên gia, phối hợp tổ chức chung các dự án, đồng tổ chức các triển lãm, khóa đào tạo, diễn đàn, hội nghị, hội thảo và tổ chức các cuộc họp phối hợp tần số vùng biên và phối hợp tần số vệ tinh, phối hợp giải quyết can nhiễu tần số vô tuyến điện. Bên cạnh đó, 2 Bộ cũng sẽ làm đầu mối trong việc hỗ trợ doanh nghiệp 2 nước hợp tác kinh doanh.

bo tttt.png
Trụ sở Bộ TT&TT Việt Nam tại số 18 Nguyễn Du (Hà Nội).

Hợp tác về kinh tế số, dữ liệu số

Bộ TT&TT Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư trong lĩnh vực kinh tế số với Bộ Thương mại Trung Quốc.

Nội dung, phạm vi hợp tác bao gồm tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế trọng điểm, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia tích cực vào quá trình số hóa, kết nối mạng và nâng cấp thông minh cơ sở hạ tầng truyền thông cũng như xây dựng và cải thiện cơ sở hạ tầng mạng truyền thông,

Việt Nam và Trung Quốc cũng sẽ tăng cường hợp tác về các hình thức và mô hình kinh doanh mới, khuyến khích doanh nghiệp tích hợp công nghệ tương tác thông minh để phát triển mạnh mẽ các hình thức kinh doanh mới.

Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ trao đổi các chiến lược, chính sách, quy định, quy tắc, tiêu chuẩn, đo lường của kinh tế số, tăng cường hợp tác về đào tạo kỹ năng số, thực hiện chuyển đổi số và đổi mới công nghệ số.

Bộ TT&TT Việt Nam cũng đã ký kết bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác kinh tế số và dữ liệu số với Tổng cục Dữ liệu Quốc gia Trung Quốc.

Theo đó, Bộ TT&TT Việt Nam và Tổng cục Dữ liệu Quốc gia Trung Quốc sẽ chia sẻ thông tin về các chính sách, quy tắc, hệ thống, công nghệ và tiêu chuẩn kinh tế số của hai bên.

Hai đơn vị sẽ hợp tác chuyển đổi số công nghiệp, phát triển công nghệ số, công nghiệp số và công nghệ thông tin truyền thông, cùng nhau đào tạo nâng cao năng lực, hỗ trợ doanh nghiệp 2 nước hợp tác kinh doanh và thiết lập Nhóm công tác chung Việt Nam - Trung Quốc về hợp tác kinh tế số và dữ liệu số.

Hợp tác về truyền thông số

Bộ TT&TT Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực truyền thông số với Tổng cục Phát thanh truyền hình quốc gia Trung Quốc.

Theo bản ghi nhớ này, Bộ TT&TT Việt Nam cùng Tổng cục Phát thanh truyền hình quốc gia Trung Quốc sẽ chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách và khung pháp lý về truyền thông số, nền tảng và mạng xã hội, quy tắc ứng xử, chuẩn mực, đạo đức đối với các hành vi trực tuyến;

Cơ quan quản lý chuyên ngành của Việt Nam và Trung Quốc sẽ hợp tác quản lý các chương trình, nền tảng nghe nhìn trực tuyến; bảo vệ bản quyền trực tuyến, chống tin giả, thông tin sai lệch và tin tức thù địch.

Bộ TT&TT Việt Nam cùng Tổng cục Phát thanh truyền hình quốc gia Trung Quốc sẽ đồng tổ chức các buổi làm việc, hội nghị, hội thảo, các vấn đề đa phương quốc tế và khu vực liên quan đến phương tiện truyền thông số, thông tin sai lệch và tin tức giả mạo, đào tạo nâng cao năng lực.

Hai Bộ thống nhất sẽ cùng hỗ trợ doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh, thành lập nhóm chuyên trách, đội ứng cứu chung để xử lý các sự cố trực tuyến, thông tin sai lệch hoặc tin giả.

Hợp tác về phát triển truyền thông

Bộ TT&TT Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác truyền thông với Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện nước CHND Trung Hoa.

Nội dung, phạm vi hợp tác gồm chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách, quy định và quy hoạch phát triển truyền thông mỗi nước, trao đổi, hợp tác đưa tin về kinh tế, văn hoá, xã hội và các sự kiện khác trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Hai cơ quan sẽ hợp tác, trao đổi thông tin liên quan đến việc ứng dụng các phương tiện truyền thông mới, tiến hành trao đổi đoàn các cấp, hợp tác phát triển nguồn nhân lực và tham gia tích cực vào hoạt động trong khu vực, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực thông tin báo chí và truyền thông mà Việt Nam và Trung Quốc là thành viên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam - Trung Quốc hợp tác sâu rộng về thông tin, truyền thông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO