Việt Nam cần 'cơ chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh'

Hoài Thu| 02/12/2023 16:03

Vốn ưu đãi, huy động các nguồn lực, đào tạo nhân lực, quản trị tiên tiến và thể chế thông thoáng là 5 điều kiện cần để Việt Nam phát triển xanh, được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu tại Dubai, UAE.

Gần 50 doanh nghiệp Việt Nam và rất đông nhà đầu tư UAE cùng các tổ chức quốc tế đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: Huy động nguồn lực cho chuyển đổi xanh.

Sự kiện diễn ra sáng 2/12 tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, nhân dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị COP28.

Cơ chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh

Rất nhiều yếu tố nền tảng Việt Nam đang có mà theo Thủ tướng, sẽ giúp các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm khi đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

"Chúng tôi luôn cam kết bảo đảm quyền và lợi ích hợp tác của các bạn khi đến Việt Nam", Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm ăn sinh lời, có lãi, trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Việt Nam cần cơ chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam với chủ đề "Huy động các nguồn lực cho chuyển đổi xanh" (Ảnh: Dương Giang).

Ông điểm lại nhiều chính sách lớn của Việt Nam về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng và đối ngoại, đồng thời khẳng định Việt Nam đang thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực.

Trong đó, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh thể chế phải thông thoáng, tạo điều kiện phát triển và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện.

Việc phát triển hạ tầng, đặc biệt hạ tầng giao thông cũng cần được quan tâm để giảm chi phí logistics. Bên cạnh đó, phải quan tâm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước và của các doanh nghiệp.

"Cơ chế chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh sẽ góp phần tạo sự cạnh tranh, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, góp phần tạo công ăn việc làm và kinh tế cho người dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Kể từ sau COP26, Thủ tướng chia sẻ tình hình thế giới thay đổi nhanh với nhiều yếu tố bất lợi về dịch bệnh, chiến tranh, biến đổi khí hậu… Những yếu tố này khiến Việt Nam đối mặt nhiều thách thức, khó khăn nhiều hơn thời cơ, thuận lợi.

Dù vậy, bằng sự nỗ lực chung của cả hệ thống, Việt Nam vẫn giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Việt Nam cần cơ chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: Dương Giang).

Đề cập định hướng phát triển xanh của Việt Nam, Thủ tướng nêu ra 5 điều kiện cần.

"Thứ nhất, chúng tôi cần nguồn vốn ưu đãi", Thủ tướng nói. Ông lý giải Việt Nam là nước đang phát triển, có nền kinh tế đang chuyển đổi, quy mô còn khiêm tốn trong khi độ mở cao và sức chống chịu với các cú sốc bên ngoài còn có hạn.

Điều kiện thứ hai, theo Thủ tướng, Việt Nam cần huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước, hợp tác song phương, đa phương và các nguồn lực khác để chuyển đổi xanh, chuyển đổi số. "Chúng tôi còn cần công nghệ tiên tiến để đi sau về trước", theo lời người đứng đầu Chính phủ.

Nhấn mạnh nội lực là yếu tố chính, Thủ tướng nhắc đến điều kiện thứ ba về đào tạo nguồn nhân lực.

Thứ tư, ông cho rằng Việt Nam cần một nền quản trị tiên tiến. Đánh giá các doanh nghiệp của UAE có yếu tố này cộng với những cách làm hay nên trưởng thành nhanh, Thủ tướng mong Việt Nam sẽ học tập được kinh nghiệm quản lý này.

Điều kiện thứ năm là thể chế thông thoáng, phù hợp với điều kiện văn hóa của Việt Nam nhưng kiến tạo phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong thực thi chiến lược, giúp doanh nghiệp có hiệu quả, lợi nhuận.

Chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn là ưu tiên hàng đầu

Khi có đủ 5 điều kiện này, Thủ tướng cho rằng cần xây dựng chiến lược, quy hoạch và kế hoạch công khai, minh bạch, phù hợp với tiềm năng lợi thế của Việt Nam.

Song song với quá trình đó, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ về mặt pháp lý, tìm ra cách thức tổ chức đầu "đầu tư ít, lợi nhuận cao".

Việt Nam cần cơ chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh - 3

Các doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam lắng nghe ý kiến chia sẻ của Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: Dương Giang).

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý phải luôn phải lắng nghe, cầu thị trước ý kiến của doanh nghiệp. "Lý luận chỉ là màu xám, cây đời mãi mãi xanh tươi. Không có văn bản pháp lý nào có thể bao phủ hết mọi góc cạnh cuộc sống. Vì thực tế phong phú nên cần phản ứng chính sách nhanh và kịp thời", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Ông khẳng định chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu cho sự phát triển nhanh, bền vững.

Gửi thông điệp tới các nhà đầu tư UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong Việt Nam sẽ là địa chỉ tin cậy để các nhà đầu tư nước ngoài gửi gắm niềm tin và Việt Nam sẽ không phụ niềm tin ấy.

"Chúng tôi đã cố gắng rồi sẽ cố gắng hơn, đã quyết tâm rồi sẽ quyết tâm hơn và đã đạt hiệu quả rồi sẽ phấn đấu đạt hiệu quả cao hơn nữa, để giữ vững niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài", theo lời Thủ tướng.

Chia sẻ với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam trước đó, ông Kelvin Tan, Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận đầu tư tài chính bên vững khu vực ASEAN, Ngân hàng HSBC, cho rằng nhu cầu nguồn tài chính để đạt mục tiêu Net zero đến năm 2050 rất lớn, lên tới hàng nghìn tỷ USD.

Tương tự, với quy hoạch điện III, Việt Nam cần nhu cầu đầu tư rất lớn, lên tới hàng chục tỷ USD. Điều này đặt ra yêu cầu cần thiết về liên minh trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Việt Nam cần cơ chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh - 4

Đại diện Tập đoàn CT và Tập đoàn ACX trao Biên bản ghi nhớ về thiết lập và tăng cường giao dịch tín chỉ carbon, giảm phát thải carbon (Ảnh: Hoài Vũ).

Việt Nam cần cơ chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh - 5

Lãnh đạo Tập đoàn Vietjet Air và Tập đoàn Novus Aviation Capital trao Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác tài chính tàu bay (Ảnh: Hoài Vũ).

Ông Ben Backwell, Giám đốc Hội đồng năng lượng gió toàn cầu (GWEC), nêu nhiều kiến nghị hợp tác về phát triển điện gió ngoài khơi.

Theo ông Blackwell, Việt Nam đã có quy hoạch điện III với nhiều mục tiêu, trong đó có điện gió, năng lượng tái tạo. Tổ chức này đã làm việc với 16 quốc gia trên thế giới và mong muốn Việt Nam tham gia để cùng trao đổi về xu hướng phát triển điện gió ngoài khơi.

Còn theo bà Jackikle Nilsson, Ủy viên thường trực GWEC, Phó chủ tịch Tập đoàn Equinor (công ty năng lượng quy mô lớn khu vực châu Á - Thái Bình Dương), Tập đoàn này đã hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và có 2 dự án điện gió ngoài khơi.

Bà Nilsson phân tích ưu điểm của điện gió ngoài khơi là chi phí ngày càng giảm đi, tạo thêm nhiều việc làm, song để phát triển lĩnh vực này cần khuôn khổ pháp lý đầy đủ.

Nhân sự kiện này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp của Việt Nam với các đối tác quốc tế, gồm:

- Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn CT và Tập đoàn ACX về thiết lập và tăng cường giao dịch tín chỉ carbon, giảm phát thải carbon

- Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn CT và Tập đoàn Fraimont về thiết lập và tăng cường giao dịch tín chỉ carbon, giảm phát thải carbon

- Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Vietjet Air và Tập đoàn Novus Aviation Capital về việc hợp tác tài chính tàu bay

- Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Vietjet Air và SAF One về việc hợp tác phát triển nhiên liệu hàng không bền vững

Hoài Thu (Từ Dubai, UAE)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam cần 'cơ chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO