Tưởng niệm 714 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

An Nhiên| 25/11/2022 14:20

Đại Lễ tưởng niệm 714 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308 - 2022) vừa diễn ra vào hôm qua, ngày 24/11, tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử, TP Uông Bí, Quảng Ninh.

Tưởng niệm 714 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn - 1

Đại lễ diễn ra tại Cung Trúc Lâm, Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, Khu di tích và danh thắng Yên Tử (Ảnh: BTC).

Đại lễ do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) cùng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao và sự nghiệp vĩ đại của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông - vị Hoàng đế anh minh, anh hùng dân tộc...

Tưởng niệm 714 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn - 2

Lễ truyền đăng tại Cung Trúc Lâm (Ảnh: BTC).

Hàng nghìn tăng ni, phật tử cùng người dân và du khách đã về dự.

Tại lễ tưởng niệm, các đại biểu, phật tử, người dân và du khách đã cùng ôn lại cuộc đời, sự nghiệp, công đức của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông cả về đạo và đời.

Tưởng niệm 714 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn - 3

Trước đó, tối ngày 23/11, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ cúng Phật, cúng Tổ, lễ nhiễu tháp Phật hoàng tại Chùa Hoa Yên và Huệ Quang Kim Tháp (Ảnh: BTC).

Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông là vị vua anh hùng của một triều đại anh hùng, người đã lãnh đạo quân dân nhà Trần 2 lần chiến thắng giặc Nguyên Mông xâm lược vào năm 1285 và năm 1288, bảo vệ non sông bờ cõi Đại Việt.

Tưởng niệm 714 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn - 4

Đoàn Sư Thầy tham gia lễ cúng Phật, cúng Tổ (Ảnh: BTC).

Ở trên đỉnh cao danh vọng, Ngài đã nhường ngôi cho con, chuyên tâm theo đuổi sự nghiệp tu hành và đã hợp nhất các dòng thiền, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền thuần Việt, có tư tưởng nhập thế, gắn đạo với đời, xây dựng Yên Tử trở thành Kinh đô Phật giáo của Quốc gia Đại Việt.

Tưởng niệm 714 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn - 5

Tăng ni, phật tử, người dân và du khách thập phương trong lễ cúng Phật, cúng Tổ tại chùa Hoa Yên (Ảnh: BTC).

Trong cuộc đời tu luyện và nhập diệt của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông, Yên Tử là nơi Phật hoàng tu hành, giảng pháp, độ tăng và Ngọa Vân là nơi kết thúc trọn vẹn quá trình tu luyện và thành Phật của Ngài vào ngày 1/11 Âm lịch năm 1308.

Xá lị của Ngài sau này được phát về nhiều nơi, trong đó có am Ngọa Vân, chùa Quỳnh Lâm (thị xã Đông Triều) và tại tháp Huệ Quang (Yên Tử, TP Uông Bí).

Tưởng niệm 714 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn - 6

Phật tử về dự Đại lễ (Ảnh: BTC).

Cũng tại buổi lễ, các nghi lễ dâng hương tưởng niệm, cầu nguyện quốc thái dân an... được tổ chức trong không khí trang nghiêm, thành kính.

Tưởng niệm 714 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn - 7

Nhóm tình nguyện viên trẻ của chùa Yên Tử tham gia hỗ trợ tại Đại lễ (Ảnh: BTC).

Trước đó, tối ngày 23/11, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ cúng Phật, cúng Tổ, lễ nhiễu tháp Phật hoàng tại Chùa Hoa Yên và Huệ Quang Kim Tháp.

Bài liên quan
  • Uy nghiêm lễ chiêm bái tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông
    Việt BáoTiếp nối hành trình cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, các hoạt động trên hành trình cung rước tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được BTC tổ chức trang nghiêm và tường thuật trực tiếp trên mạng xã hội Phật giáo Butta.vn. Nhà báo Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, đại diện BTC đã chia sẻ với Báo Văn Hóa về hành trình tiếp nối cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tưởng niệm 714 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO