Túi khí ô tô trên nhiều thương hiệu nổi tiếng không an toàn

Trần Đình| 06/09/2023 15:11

Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHSTSA) cáo buộc bộ bơm túi khí của các hãng bao gồm BMW, Ford, Fiat Chrysler Automobiles, General Motors, Hyundai, Kia, Maserati, Mercedes-Benz, Porsche, Tesla, Toyota và Volkswagen có thể bị vỡ khi hoạt động.

Cụ thể, 12 nhà sản xuất ô tô ở Mỹ kể trên có thể sớm phải triệu hồi hơn 50 triệu xe nếu Cục Quản lý An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ yêu cầu. Ngày 5/9, cơ quan này công bố quyết định ban đầu rằng một số máy bơm túi khí do nhà cung cấp ARC và Delphi sản xuất phải được sửa chữa.

Túi khí ô tô trên nhiều thương hiệu nổi tiếng không an toàn ảnh 1
Các nhà sản xuất ô tô lớn đến từ Mỹ, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc đều có sản phẩm chứa túi khí kém chất lượng.

NHTSA đã điều tra các báo cáo về việc máy bơm túi khí của hai công ty bị hỏng kể từ năm 2016. Vào tháng 4, cơ quan này gửi thư tới nhà cung cấp ARC yêu cầu tiến hành triệu hồi, nhưng công ty từ chối.

Thông tin ban đầu cho biết quá trình ma sát để liên kết các bình áp suất trên và dưới của bộ bơm hơi có thể tạo ra tắc nghẽn đường ống trong trường hợp triển khai túi khí. Điều đó khiến bộ bơm hơi bị vỡ, bắn các mảnh vụn và mảnh kim loại vào khoang hành khách.

Theo báo cáo, có 7 người bị thương và 1 ca tử vong bởi lỗi này. Bảy sự cố liên quan đến bộ bơm hơi được sản xuất ở những thời điểm khác nhau tại ba cơ sở riêng biệt. Đáng chú ý, những bộ phận bị lỗi cũng có linh kiện khác nhau và được cung cấp tới 4 hãng xe.

Một trong những sự cố đầu tiên xảy ra vào năm 2009 và gần đây nhất là vào tháng 3 vừa qua trên chiếc Chevrolet Traverse. Ngoài ra, đã có người bị thương trên các xe Kia, Chrysler, Hyundai và Volkswagen.

Vào tháng 5, GM đã ban hành lệnh triệu hồi gần 1 triệu SUV của Buick, Chevrolet và GMC vì túi khí có thể bị vỡ. Đây có thể là chiến dịch đầu tiên sau khi NHTSA hoàn tất thủ tục.

Các bộ bơm túi khí được đề cập được sản xuất từ ​​​​năm 2000 đến năm 2018. Trong thời gian đó, ARC đã sản xuất 41 triệu bộ bơm hơi. Đồng thời, Delphi xuất xưởng 11 triệu bộ bơm hơi trước khi ngừng sản xuất vào năm 2004.

Theo Motor1

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Túi khí ô tô trên nhiều thương hiệu nổi tiếng không an toàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO