Trung Quốc hoàn thành bản đồ biến đổi gene của cây lúa

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)| 18/10/2023 08:21

Kết quả của nghiên cứu mới nhất giống như một "bản đồ kỹ thuật số" phục vụ cho nghiên cứu về cây lúa, đồng thời đưa ra hướng dẫn rõ ràng về nhân giống cây lúa.

Trung Quoc hoan thanh ban do bien doi gene cua cay lua hinh anh 1Nông dân gặt lúa trên cánh đồng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã hoàn thành bản đồ kỹ thuật sốbiến đổi gene của cây lúa dựa trên hơn 10.000 mẫu lúa, qua đó đưa ra một công cụ mới để nghiên cứu sâu hơn về các giống lúa tự nhiên, đặc biệt là các giống quý hiếm.

Gạo là một trong những loại lương thực quan trọng nhất trên thế giới.

Giống lúa tự nhiên cung cấp cơ sở di truyền quan trọng để thực hiện biến đổi gene và nhân giống trong thời kỳ hiện nay.

Một nhà nghiên cứu tại Viện Gene Nông nghiệp tại Thâm Quyến (AGIS) thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc cho hay kết quả của nghiên cứu mới nhất giống như một "bản đồ kỹ thuật số" phục vụ cho nghiên cứu về cây lúa, đồng thời đưa ra hướng dẫn rõ ràng về nhân giống cây lúa.

Với sự trợ giúp của bản đồ này, các nhà nghiên cứu đã sửa lỗi trong việc phân loại một số giống lúa thuộc nhóm indica (gạo hạt dài và không dính) và japonica (gạo hạt ngắn và dính).

Dựa trên bản đồ, các nhà khoa học cũng thiết lập nền tảng cơ sở dữ liệu trực tuyến cho người dùng toàn cầu, cung cấp các dịch vụ nghiên cứu và khoa học phù hợp cho các nghiên cứu về lúa gạo.

Nghiên cứu trên được công bố gần đây trên tạp chí Nucleic Acids./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc hoàn thành bản đồ biến đổi gene của cây lúa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO