Trung Quốc công bố dữ liệu nghiên cứu về Sao Hỏa và Mặt Trăng

Nguyễn Hà (TTXVN/Vietnam+)| 06/09/2023 06:00

Theo Đài quan sát Thiên văn Quốc gia của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, tàu thăm dò Sao Hỏa “Thiên Vấn-1” của nước này đã cung cấp 68 gigabyte dữ liệu thu thập được từ tháng 1-3/2023.

Trung Quoc cong bo du lieu nghien cuu ve Sao Hoa va Mat Trang hinh anh 1Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc công bố hình ảnh tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 tiếp cận Sao Hỏa, ngày 1/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/9, Trung Quốc đã công bố dữ liệu mới do các tàu thăm dò Sao Hỏa và Mặt Trăng của nước này thu thập được.

Theo Đài quan sát Thiên văn Quốc gia của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, tàu thăm dò Sao Hỏa “Thiên Vấn-1” (Tianwen-1) của nước này đã cung cấp 68 gigabyte dữ liệu thu thập được từ tháng 1/2023 đến tháng 3/2023.

Dữ liệu khoa học nói trên do 3 thiết bị gắn trên tàu thăm dò thu thập được, trong đó có một máy camera có độ phân giải cao. Đây là lần thứ 5 tàu thăm dò Sao Hỏa công bố dữ liệu.

Tàu thăm dò Thiên Vấn-1 bay vào quỹ đạo quanh Sao Hỏa hôm 10/2/2021, trở thành tàu thăm dò đầu tiên của Trung Quốc quay quanh hành tinh này.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã công bố dữ liệu khoa học thứ 38 do tàu vũ trụ Hằng Nga 4 thu thập được trong khoảng thời gian từ ngày 15/4 đến ngày 24/6/2023.

Khối dữ liệu này do 4 thiết bị gắn trên bộ phận hạ cánh và bộ phận chuyển động của tàu vũ trụ Hằng Nga 4. Dữ liệu có kích thước 2,7 gigabyte.

Tàu vũ trụ Hằng Nga 4 được phóng vào ngày 8/12/2018. Tàu đã hạ cánh thành công xuống bề Mặt Trăng vào ngày 3/1/2019.

Hiện Trung Quốc đặt mục tiêu đuổi kịp Nga và Mỹ để trở thành một cường quốc vũ trụ lớn vào năm 2030. Trung Quốc cũng đang tăng cường hoạt động trong không gian, trong bối cảnh Trạm vũ trụ Thiên Cung gần hoàn thiện.

Trung Quốc cũng đặt mục tiêu Trạm Thiên Cung thành phòng thí nghiệm vũ trụ cấp nhà nước hỗ trợ thời gian lưu trú dài ngày của các phi hành gia và hoạt động thí nghiệm khoa học, công nghệ và ứng dụng quy mô lớn.

Theo kế hoạch, trạm Thiên Cung sẽ hoạt động trong 15 năm./.

Nguyễn Hà (TTXVN/Vietnam+)

  • Miền Bắc sắp rét tăng cường
    Không khí lạnh tăng cường sẽ chi phối thời tiết miền Bắc trong những ngày tới khiến nền nhiệt giảm sâu về đêm và sáng sớm. Hôm nay, khu vực tăng nhiệt nhẹ nhưng thời tiết vẫn rét và có sương mù.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc công bố dữ liệu nghiên cứu về Sao Hỏa và Mặt Trăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO