TPHCM đưa ra giải pháp với người né tránh, đùn đẩy, không dám làm

Q.Huy| 06/06/2023 22:03

UBND TPHCM đề nghị, những cán bộ, công chức, viên chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, trì trệ, không đáp ứng yêu cầu công việc cần được thay thế, điều chuyển.

Ngày 6/6, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, ký văn bản gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện nhằm triển khai Công điện 280 của Thủ tướng về tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, cơ quan, địa phương.

Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung ngay quy trình phân công và thực hiện nhiệm vụ, công việc thuộc thẩm quyền. Các quy trình, thủ tục không cần thiết cần được cắt giảm, đơn giản hóa.

TPHCM đưa ra giải pháp với người né tránh, đùn đẩy, không dám làm - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM (Ảnh: Q.Huy).

Trong đó, quyền hạn, trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với từng khâu thuộc quy trình xử lý công việc cần được cụ thể, cá thể hóa.

Lãnh đạo UBND TPHCM quán triệt tuyệt đối không để xảy ra đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, bảo đảm công việc thuộc thẩm quyền phải xử lý nhanh chóng, kịp thời, rút ngắn thời gian thực hiện.

Các trường hợp đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm, để xảy ra chậm trễ hoặc không quyết định vấn đề, công việc thuộc thẩm quyền phải bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân. Ngoài ra, người đứng đầu chính quyền thành phố cũng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực.

Đồng thời, công việc thuộc thẩm quyền của cơ quan, đơn vị này không được chuyển sang cơ quan, đơn vị khác. Khi giải quyết công việc, thủ trưởng các sở, ngành, lãnh đạo TP Thủ Đức, các quận, huyện được giao nhiệm vụ phải chủ động, tích cực phối hợp có hiệu quả đối với các bên liên quan.

Các đơn vị không lấy ý kiến của các bên không liên quan hoặc không cần thiết để tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ. Cơ quan, đơn vị được lấy ý kiến có trách nhiệm trả lời đúng thời hạn, chính kiến rõ ràng, không trả lời chung chung, thiếu trách nhiệm, né tránh trách nhiệm.

Lãnh đạo UBND TPHCM cũng chỉ đạo tăng cường kiểm tra hoạt động công vụ, nhất là kiểm tra đột xuất. Những cán bộ, công chức, viên chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, trì trệ và không đáp ứng yêu cầu công việc cần được kịp thời rà soát, thay thế, điều chuyển.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM đưa ra giải pháp với người né tránh, đùn đẩy, không dám làm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO