Theo Hiệp hội Du lịch TP.HCM cho biết, nhằm tôn vinh nghề bếp nhân ngày Đầu Bếp Thế Giới (20/10), đồng thời xác lập kỷ lục bản đồ ẩm thực Việt Nam, Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 20 - 22/10/2023 tại Dinh Độc Lập (135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM). Dự kiến sẽ thu hút 50.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm.
Sự kiện do Hiệp hội Du lịch TP.HCM phối hợp Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam cùng nhãn hàng MAGGI (Công ty Nestle Việt Nam) tổ chức.
Sự kiện có khoảng 120 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền để phục vụ cho công chúng. Khi đến với Lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm thưởng thức đặc sản của 63 tỉnh, thành do các đầu bếp chuyên nghiệp, các nghệ nhân của TP.HCM và các địa phương thực hiện.
Cùng với đó, nhiều chương trình phong phú hấp dẫn như: biểu diễn ẩm thực, chương trình dạy nấu ăn, hoạt động ca nhạc, Lễ vinh danh đầu bếp Việt…
Dịp này, Ban tổ chức giới thiệu và cho ra mắt Bản đồ ẩm thực Việt Nam giai đoạn 2 (Giai đoạn 1 bản đồ giới thiệu 63 món ngon của 63 tỉnh thành), phá kỷ lục chính mình với 126 món từ 63 tỉnh thành. Như vậy, đến nay Bản đồ ẩm thực Việt Nam tổng cộng gồm 189 món.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam được thực hiện bởi hàng trăm đầu bếp tham gia xác lập kỷ lục và được trưng bày bằng mô hình vào các ngày tiếp theo của Lễ hội để phục vụ khách tham quan.