TP.HCM: Hủy bỏ hơn 1.400 thông báo thu hồi đất tại khu Mả Lạng, quận 1

29/03/2023 17:41

Quyền lợi về nhà đất của người dân tại khu Mả Lạng sẽ được khôi phục như trước khi có dự án.

UBND quận 1 vừa có quyết định liên quan đến việc thu hồi, hủy bỏ thông báo thu hồi đất tại dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng), phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

TP.HCM: Hủy bỏ hơn 1.400 thông báo thu hồi đất tại khu Mả Lạng, quận 1 ảnh 1
Nhà của người dân ở khu Mả Lạng. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Theo đó, quận 1 thu hồi huỷ bỏ 1.424 thông báo thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Lý do thu hồi, hủy bỏ là do không có cơ sở xem xét việc nhà đầu tư đề nghị tiếp tục thực hiện dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh theo các căn cứ pháp luật dự án đầu tư trước đây và quy định xử lý chuyển tiếp tại Luật đầu tư năm 2014 và Luật đầu tư năm 2020.

Theo quyết định này, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1, UBND phường Nguyễn Cư Trinh sẽ giao quyết định thu hồi, hủy bỏ thông báo thu hồi đất cho hộ gia đình, các nhân, các tổ chức có liên quan. Đồng thời quyết định này cũng được niêm yết công khai quyết định này tại trụ sở UBND phường Nguyễn Cư Trinh, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư.

Theo đó, người sử dụng đất tại đây sẽ được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Năm 2000, UBND TP.HCM chủ trương giải tỏa nhằm chỉnh trang khu Mả Lạng có diện tích đất thu hồi hơn 6,8 ha. Dự án được giao cho Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn thực hiện.

Đến năm 2006, dự án được chuyển giao cho Tập đoàn Bitexco thực hiện xây dựng cao ốc văn phòng - trung tâm thương mại - căn hộ kết hợp chỉnh trang đô thị.

Đầu năm 2017, UBND TP.HCM có văn bản giao Sở TN&MT rà soát pháp lý, phối hợp với cơ quan chức năng quận 1 tiến hành công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Tổng số căn nhà phải giải tỏa là hơn 1.400 căn. Dự kiến việc di dời, tái định cư bắt đầu từ tháng 6-2018 nhưng không thực hiện được.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Hủy bỏ hơn 1.400 thông báo thu hồi đất tại khu Mả Lạng, quận 1
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO