TP. HCM đề xuất ưu tiên phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

Việt Báo (Tổng hợp)| 05/12/2023 15:12

TP. HCM đề xuất Bộ Công thương ưu tiên phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.

solar.jpg

Theo đó, tính đến ngày 31/10/2023, toàn TP.HCM có 14.092 dự án/hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) với tổng công suất lắp đặt là 354,44 MWp, chiếm tỷ lệ 3,69% so với tổng công suất lắp đặt ĐMTMN của cả nước và chiếm 7,63% so với công suất đỉnh năm 2023 (4.648 MW) của lưới điện TP.HCM.

Lượng điện năng phát lên lưới đến nay là 900,89 triệu kWh, chưa bao gồm sản lượng điện được chính khách hàng sử dụng (chiếm khoảng 50% tổng sản lượng phát ~ 300 triệu kWh/năm). Gần 99% hệ thống ĐMTMN được lắp đặt nhằm mục tiêu tự sử dụng tại chỗ.

Hệ thống ĐMTMN được xem là nguồn điện phân tán và nguồn năng lượng xanh hết sức hiệu quả tại các khu vực đô thị, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường; đóng góp vào định hướng chuyển dịch năng lượng và cam kết Net-Zero của Chính phủ.

Về tiềm năng phát triển ĐMTMN tại TP. HCM, theo báo cáo đánh giá kỹ thuật tiềm năng năng lượng mặt trời trên mái nhà tại Việt Nam năm 2017 của Ngân hàng Thế giới (World Bank), tiềm năng ĐMTMN trên địa bàn TP.HCM ước tính khoảng 6.300 MWp.

Với tiềm năng như trên, TP.HCM chủ trương khuyến khích lắp đặt hệ thống ĐMTMN giúp bổ sung nguồn điện tại chỗ cho nhu cầu sử dụng chung của TP.HCM. Đây cũng là nguồn năng lượng sạch, xanh, góp phần giảm hiệu ứng nhà kính, giảm phát thải khí CO2 và giảm bức xạ nhiệt cho các tòa nhà, đồng thời góp phần không nhỏ trong việc giảm áp lực căng thẳng về nguồn điện trong giai đoạn sắp tới.

z_zpel.jpg

TP. HCM đề xuất ưu tiên phát triển ĐMTMN tự sản, tự tiêu được mở rộng lắp đặt tại tất cả công trình xây dựng đáp ứng yêu cầu (an toàn kết cấu, PCCC, môi trường...) mà không giới hạn tại nhà ở, cơ quan công sở.

Trong một số trường hợp đặc thù (như cần thúc đẩy phát triển nhanh ĐMTMN tại một số khu vực hoặc các nhóm khách hàng), kiến nghị cho phép áp dụng cơ chế mua bán điện linh hoạt (giá FIT, giá thỏa thuận, bù trừ điện năng...).

Đối với các hệ thống ĐMTMN có công suất lớn (đề xuất trên 100 kWp) cần khuyến khích và từng bước tiến đến quy định chủ đầu tư phải lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) kèm theo để tối ưu hóa việc khai thác hệ thống ĐMTMN, hạn chế các tác động của sự kém ổn định đối với công tác vận hành lưới điện và cân bằng cung cầu trong hệ thống điện quốc gia…

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP. HCM đề xuất ưu tiên phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO