Tôm là nguồn cung cấp protein rất tốt đối với sức khoẻ. So với những nhóm như thịt đỏ thì protein từ hải sản rất tốt vì dạng protein này ít chứa calo. Do đó, đối với người muốn giảm cân thì nên ăn loại protein này bằng cách đưa vào chế độ ăn.
Trong tôm chứa cả omega-3. Cơ thể nên được bổ sung omega-3 để giảm cholesterol, giảm mỡ máu. Trong tôm còn chứa nhiều Vitamin B12 và nhiều khoáng chất khác, giúp tăng cường sức đề kháng.
Tôm là nguồn thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng cũng có những tác động ngược lại với các bệnh lý. Đơn cử như tôm chứa omega-3 nhưng cũng chứa nhiều cholesterol. Trong nhóm hải sản thì tôm và mực là 2 loại chứa khá nhiều cholesterol nên khi mỡ máu cao thì cần hạn chế nhóm thực phẩm này.
Để chế biến được món ăn bổ dưỡng từ tôm thì cần chọn tôm tươi sống, vỏ có màu trong mờ và xanh xám, hơi hồng hoặc màu hồng nhạt. Tôm là thực phẩm có thể chế biến theo nhiều cách, trong đó các phương pháp chế biến đơn giản là hấp, nướng, xào. Khi sơ chế tôm cần ngâm tôm trong nước lạnh trước khi làm sạch hoặc nước muối. Để tách vỏ, hãy kéo phần chân và dùng ngón tay cái để tách vỏ ra khỏi thân. Nên loại bỏ phần ống tiêu hóa màu đen chạy dọc theo lưng tôm bằng cách sử dụng dao gọt để tách thịt theo một đường và loại bỏ nó. Chú ý là nên hạn chế chế biến tôm trong nồi chiên ngập dầu.