Tôm hùm bông giảm giá thảm vẫn ế, ngư dân như ngồi trên đống lửa

18/11/2023 20:56

So với đầu năm nay, giá tôm hùm bông hiện chỉ còn một nửa, rẻ chưa từng có nhưng vẫn không có thương lái đến mua, khiến người nuôi như đang ngồi trên đống lửa.

Anh Lê Tuấn (Cam Ranh, Khánh Hoà), chia sẻ tình hình của người nuôi tôm hùm bông đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Khoảng 3 tháng gần đây, giá tôm hùm bông giảm xuống còn 1 triệu đồng/kg, rẻ hơn cả tôm hùm xanh (giá 1,6 triệu đồng).

Gia đình anh Tuấn đang nuôi 10 lồng tôm hùm bông và đối mặt với nhiều thách thức. Hồi đầu năm, giá tôm hùm bông được thương lái thu mua từ 1,6-2,1 triệu đồng/kg, cao gấp đôi giá hiện tại.

Không chỉ giá rẻ, mà thực tế thương lái hiện chỉ mua với số lượng ít để đáp ứng nhu cầu trong nước. “Trước đây, họ thu mua hàng tấn mỗi lần, giờ thì mỗi lần vài con".

Mỗi kg tôm hùm bông mua tại vịnh giảm từ 2,1 triệu đồng xuống còn 1 triệu đồng/kg. (Ảnh: NVCC)

Mỗi kg tôm hùm bông mua tại vịnh giảm từ 2,1 triệu đồng xuống còn 1 triệu đồng/kg. (Ảnh: NVCC)

Việc tôm hùm bông đến độ thu hoạch nhưng không bán được khiến chi phí chăn nuôi đội lên quá cao.

“Với thời gian nuôi khoảng 12-18 tháng, chi phí con giống, thức ăn hết khoảng 80 triệu đồng cho một lồng 10 con. Nếu nuôi đủ thời gian, giá bán ít nhất phải là 1,3 triệu đồng/kg thì mới hòa vốn. Với giá bán khoảng 1 triệu đồng/kg chắc chắn là đang lỗ”, anh Tuấn nhẩm tính.

Hiện mỗi ngày chưa bán được tôm, gia đình anh Tuấn vẫn mất thêm tiền thức ăn cho chúng. Cùng với việc bỏ ra hàng tỷ đồng để nuôi tôm trong hơn 1 năm ròng nhưng giá tôm rẻ, không bán được khiến anh Tuấn thức trắng nhiều đêm cũng đành bất lực, chỉ biết nhìn hàng tỷ đồng cả vốn liếng, lãi lời nằm im dưới biển.

Ông Lương nuôi 80 lồng tôm hùm bông tại vịnh Vân Phong, cũng đang đối mặt với tình trạng khó khăn tương tự. Ông chia sẻ, chi phí nuôi mỗi lồng tôm hùm bông từ khi thả giống đến nay là 70 triệu đồng cho mỗi lồng. Tổng chi phí mà ông bỏ ra ngót nghét 5,6 tỷ đồng.

Mặc dù đến kỳ thu hoạch từ khoảng 3 tháng trở lại đây, nhưng tôm không bán được, mỗi ngày, ông phải chi thêm 15 triệu đồng tiền thức ăn cho tôm. Ông càng trở nên lo lắng hơn trước tình hình mưa bão diễn biến phức tạp, có thể dẫn đến nguy cơ rủi ro rất lớn cho 80 lồng tôm của ông.

Những người nuôi tôm hùm bông cho biết, trước đây, tôm hùm bông chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Nhưng 3 tháng gần đây, Trung Quốc đã ngừng thu mua tôm hùm bông, chỉ mua tôm hùm xanh khiến những người nuôi tôm hùm bông điêu đứng.

Theo Trạm Thuỷ sản Vạn Ninh, vịnh Vân Phong có khoảng 35 nghìn lồng nuôi tôm hùm, chủ yếu là tôm hùm bông.

Cách đây 3 tháng, tôm hùm thương phẩm được thương lái thu mua từ 1,6-2,1 triệu đồng/kg, tuỳ loại. Tuy nhiên, mấy tháng nay, thương lái dừng thu mua. Vì vậy, tại vùng nuôi tôm ở vịnh Vân Phong đang tồn khoảng 200 tấn tôm hùm có kích cỡ từ 0,7kg trở lên.

Chưa thể xuất khẩu, tôm hùm bông đổ bộ chợ mạng với giá rẻ chưa từng có. (Ảnh chụp màn hình)

Chưa thể xuất khẩu, tôm hùm bông đổ bộ chợ mạng với giá rẻ chưa từng có. (Ảnh chụp màn hình)

Gần một tuần trước, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (NAFIQPM) vừa có báo cáo gửi lãnh đạo Bộ NN-PTNT về kết quả làm việc trực tuyến với Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật của Tổng cục Hải quan Trung Quốc liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông.

Tại buổi làm việc, NAFIQPM nêu tình hình xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc bị ách tắc không rõ nguyên nhân từ 8/2023 đến nay, đồng thời có các văn bản gửi Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật đề nghị trao đổi thông tin và các chính sách mới (nếu có) của Trung Quốc nhưng chưa nhận được trả lời.

Đại điện Cục Thủy sản cũng cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động nuôi tôm hùm tại Việt Nam, bao gồm đối tượng nuôi, hình thức nuôi, sản lượng nuôi, nguồn gốc con giống... theo đề nghị của cơ quan chuyên môn của nước bạn.

Sau khi nhận được thông tin của Việt Nam, Trung Quốc sẽ tổ chức kiểm tra trực tuyến hoặc trực tiếp đối với cơ sở nuôi và công bố trên website của Tổng cục Hải quan Trung Quốc về danh sách các cơ sở bao gói xuất khẩu, cơ sở nuôi của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Công Hiếu

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tôm hùm bông giảm giá thảm vẫn ế, ngư dân như ngồi trên đống lửa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO