Tòa án Công lý Quốc tế phán quyết Mỹ sai khi đóng băng tài sản của Iran

31/03/2023 16:49

Các thẩm phán của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ngày 30/3 phán quyết, việc Mỹ cho phép một số tòa án đóng băng tài sản của các công ty Iran là trái pháp luật.

Tòa án ICJ. Ảnh: Reuters.

Cơ quan tư pháp của Liên Hợp Quốc này đã yêu cầu Mỹ phải bồi thường nhưng số tiền sẽ được xác định sau. Tuy nhiên, ICJ cho biết không có quyền tài phán đối với số tài sản trị giá hơn 1,75 tỷ USD đang bị đóng băng của Ngân hàng Trung ương Iran.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Iran đã tuyên bố chiến thắng trên Twitter, cho rằng quyết định trên là bằng chứng cho thấy sự đứng đắn của Iran và những hành động vi phạm của chính phủ Mỹ.

Phán quyết trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau các cuộc tấn công ăn miếng trả miếng giữa các lực lượng được Iran hậu thuẫn và nhân viên Mỹ tại Syria hồi tuần trước.

Về vụ kiện tại ICJ - còn gọi là Tòa án Thế giới, nó được Iran nêu ra vào năm 2016 để chống lại Mỹ. Tehran cáo buộc Washington đã vi phạm hiệp ước hữu nghị năm 1995 khi cho phép các tòa án Mỹ đóng băng tài sản của các công ty Iran. Số tiền này được dùng để bồi thường cho nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố trong khi Iran luôn khẳng định không hỗ trợ khủng bố quốc tế.

Hiệp ước Hữu nghị giữa Mỹ và Iran được ký kết từ rất lâu trước khi cuộc cách mạng Hồi giáo xảy ra năm 1979 ở Iran, vốn lật đổ nhà lãnh đạo được Mỹ hậu thuẫn. Sau đó, quan hệ Mỹ và Iran bị cắt đứt, năm 2018, Mỹ rút khỏi hiệp ước. Tuy nhiên, ICJ phán quyết, hiệp ước vẫn được áp dụng vào thời điểm Mỹ đóng băng tài sản của các tổ chức và công ty của Iran.

Chủ tọa phiên tòa Kirill Gevorgian nói: "Tòa án đã kết luận rằng Mỹ vi phạm các nghĩa vụ được quy định trong hiệp ước hữu nghị". Ông cho biết thêm, Iran phải được bồi thường và các bên có 24 tháng để thống nhất về số tiền. Nếu việc thỏa thuận không hiệu quả, tòa án sẽ bắt đầu các thủ tục tố tụng mới để xác định mức bồi thường.

Chủ tọa cũng giải thích tòa án không có thẩm quyền đối với số tài sản trị giá 1,75 tỷ USD của ngân hàng trung ương Iran đang bị Mỹ nắm giữ vì ngân hàng không phải là một doanh nghiệp thương mại và do đó, nó không được hiệp ước bảo vệ.

Các phán quyết của ICJ, tòa án hàng đầu của Liên Hợp Quốc, có giá trị ràng buộc nhưng không có cách nào để thực thi chúng. Mỹ và Iran là một trong số ít các quốc gia đã không đếm xỉa tới các quyết định của tòa án trong quá khứ.

Hoài Linh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Chuyện EURO 2024: Scotland sẽ hát…quốc ca nào trong trận khai mạc EURO 2024?
  Chào cờ trước trận đấu là thủ tục bắt buộc tại các giải bóng đá quốc tế. Đó là thời khắc để khơi dậy lòng tự hào, đồng lòng quyết tâm của những cầu thủ đại diện cho một đất nước. Quốc ca cũng như quốc kỳ chỉ có một nhưng Scotland có đến…5 bài hát có thể sử dụng như quốc ca. Trong trận khai mạc EURO 2024 đêm nay với Đức, họ sẽ dùng bài nào?
 • Đi thăm huyền thoại Franz Beckenbauer
  Người Munich tiếc nuối vì huyền thoại của họ, Franz Beckenbauer, đã không kịp chứng kiến sự kiện thể thao lớn nhất tại Đức từ sau World Cup 2006. Ở trên thiên đường, chắc hẳn Der Kaiser (Hoàng đế) cũng đang rất hạnh phúc khi thấy nước chủ nhà đã sẵn sàng cho ngày hội lớn EURO 2024.
 • Cứu cô gái '9 phần tử vong', bác sĩ được đề nghị trở thành bố nuôi
  Trở lại cuộc sống một cách thần kỳ sau 2 lần đặt chân vào "cửa tử", mất nửa số máu trong người, chị M. nhiều lần đề nghị bác sĩ đã cứu mình đồng ý làm bố nuôi đặc biệt.
 • Phó Thủ tướng: Xác minh việc doanh nghiệp Việt phá giá gạo xuất khẩu
  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong về tình trạng doanh nghiệp Việt hạ giá gạo để trúng thầu xuất khẩu sang thị trường Indonesia. 
 • Người dân bị lừa qua mạng năm 2023 khoảng 10.000 tỷ đồng
  Tổng số tiền người dân bị lừa đảo qua mạng trong năm 2023 khoảng 8.000 - 10.000 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với năm 2022. Theo thống kê,  91% vụ lừa đảo liên quan đến lĩnh vực tài chính và có đến 73% người dùng thiết bị di động, mạng xã hội… thường xuyên nhận được tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo.
Đừng bỏ lỡ
Tòa án Công lý Quốc tế phán quyết Mỹ sai khi đóng băng tài sản của Iran
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO