Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Nga, Damascus gửi thông điệp tới Mỹ?

VIệt Hà| 08/06/2022 08:22

Ngày 7/6, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nhấn mạnh, nước này sẽ đáp trả các động thái nhằm phá vỡ sự ổn định ở miền Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Nga việc 'sẽ đáp trả' ở Syria, Damascus gửi thông điệp tới Mỹ? (Nguồn: Anadolu)
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nhắc nhở rằng, các thỏa thuận trước đây về Syria cần phải được tuân thủ. (Nguồn: Anadolu)

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố cho hay, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu, ông Akar nói: "Ankara sẽ có phản ứng cần thiết đối với các hành động nhằm phá vỡ sự ổn định đạt được trong khu vực và sự hiện diện của những kẻ khủng bố trong khu vực là không thể chấp nhận được".

Bộ trưởng Akar cũng "nhắc nhở rằng, các thỏa thuận trước đây về vấn đề này cần phải được tuân thủ".

Người đứng đầu ngành quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Ngoại trưởng nước này và người đồng cấp Nga sẽ hội đàm tại Ankara ngày 8/6 tới, trước thềm một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến triển khai ở Bắc Syria.

Cách đây 2 tuần, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, nước này sẽ sớm tiến hành các cuộc tấn công quân sự mới vào miền Bắc Syria chống lại Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) mà Ankara coi là một tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, cùng ngày, tờ Times of Israel cho hay, lực lượng do người Kurd dẫn đầu và được Mỹ hậu thuẫn ở Syria đe dọa sẽ quay về phía chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad nếu Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch quân sự mới tại đây.

Sau cuộc họp ban chỉ huy, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết, ưu tiên hàng đầu của lực lượng này là giảm căng thẳng gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng cũng sẵn sàng chiến đấu lâu dài nếu Ankara triển khai chiến dịch quân sự mới.

Tuyên bố này có vẻ là một thông điệp trực tiếp gửi tới Mỹ nhằm khiến Washington gây áp lực để Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngừng kế hoạch nói trên.

Tình hình trên thực địa tại Syria khá căng thẳng với các cuộc giao tranh hằng ngày giữa các tay súng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn với lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng đối lập tại Syria do Ankara hậu thuẫn.

Trong diễn biến khác liên quan, máy bay chiến đấu của Nga và Syria ngày 7/6 đã tiến hành tập trận chung gần Cao nguyên Golan ở miền Nam, các khu vực phía Bắc và Đông nước này.

Tham gia tập trận có 2 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga và 6 máy bay MiG của quân đội Syria. Hai bên đã giả định tình huống phải ứng phó với máy bay chiến đấu và máy bay không người lái thù địch.

Một phần của cuộc tập trận lần đầu tiên này được tiến hành vào ban đêm, trong đó máy bay Syria đã tiêu diệt thành công mục tiêu giả định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Nga, Damascus gửi thông điệp tới Mỹ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO