Tiền công đức chùa Ba Vàng: TP Uông Bí từng có văn bản yêu cầu chùa báo cáo

Nguyễn Dương và Thảo Thu| 24/07/2023 21:55

Chùa Ba Vàng nói không nhận được bất kỳ văn bản nào yêu cầu nộp báo cáo thu, chi tiền công đức. Tuy nhiên, văn bản của UBND TP Uông Bí cho thấy đơn vị này đã có công văn yêu cầu chùa báo cáo từ 23/5.

Bộ Tài chính hôm 21/7 có báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái kết quả thí điểm kiểm tra quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử - văn hóa, đình chùa ở Quảng Ninh năm 2022. Trong đó, báo cáo của Bộ này đề cập đến việc chùa Ba Vàng không có báo cáo tiền công đức.

Sáng 23/7, đại diện Chùa Ba Vàng khẳng định việc báo chí đưa tin chùa Ba Vàng không báo cáo thu chi tiền công đức là chưa đúng. Đơn vị này phản hồi không nhận được bất kỳ văn bản nào yêu cầu nhà chùa phải nộp báo cáo thu chi tiền công đức.

Tuy nhiên, chiều ngày 23/7, Bộ Tài chính đã công bố văn bản của UBND TP Uông Bí gửi Ban Trị sự Chùa Ba Vàng đề nghị báo cáo nội dung quản lý tiền công đức tại chùa.

Văn bản này được gửi tới Chùa Ba Vàng từ ngày 23/5. Như vậy, theo thông tin từ Bộ Tài chính, việc Chùa Ba Vàng nói không được yêu cầu báo cáo thu, chi tiền công đức là không đúng.

Liên quan đến sự việc trên, chiều 24/7, UBND TP Uông Bí cho biết, tỉnh Quảng Ninh và Sở Tài chính tỉnh này đã có chỉ đạo các địa phương về việc báo cáo kết quả kiểm tra quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử - văn hóa, đình chùa theo Thông tư của Bộ Tài chính.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo trên, ngày 15/5, UBND TP Uông Bí đã thành lập Đoàn kiểm tra đối với các di tích lịch sử - văn hóa, đình chùa trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, ngày 23/5, TP Uông Bí đã ban hành công văn về việc kiểm tra, quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử - văn hóa, đình, chùa trên địa bàn thành phố gửi các di tích lịch sử - văn hóa có thu tiền công đức. Trong đó, thành phố có gửi công văn này đến chùa Ba Vàng, đề nghị chùa báo cáo theo đề cương hướng dẫn gửi kèm.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thông tin thì UBND TP Uông Bí được chùa Ba Vàng phản hồi chưa nhận được văn bản ngày 23/5 của đơn vị này, nên chùa chưa thực hiện các nội dung báo cáo gửi về UBND TP Uông Bí. Vì vậy, UBND TP Uông Bí đã chỉ đạo các phòng, ban đơn vị liên quan kiểm tra quy trình việc chuyển nhận văn bản giữa các đơn vị.

Đồng thời, ngày 24/7, UBND TP Uông Bí đã ban hành công văn đề nghị chùa Ba Vàng báo cáo bổ sung công tác quản lý tiền công đức tại chùa theo Thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

Sau khi nhận được báo cáo của chùa Ba Vàng, UBND TP Uông Bí sẽ tổng hợp và báo cáo cấp có thẩm quyền theo đúng quy định.

Tiền công đức chùa Ba Vàng: TP Uông Bí từng có văn bản yêu cầu chùa báo cáo  - 1

Văn bản của UBND TP Uông Bí cho thấy đơn vị này đã có công văn yêu cầu chùa Ba Vàng báo cáo từ 23/5 (Ảnh: Bộ Tài chính).

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng thu của các di tích ở Quảng Ninh năm 2022 là gần 71 tỷ đồng, không bao gồm các khoản công đức, tài trợ bằng hiện vật, công trình xây dựng, chỉ bằng 40-60% của năm 2019 - thời điểm trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Còn trong 4 tháng đầu năm nay, tổng số thu là 61 tỷ đồng, gần bằng số thu cả năm 2022. Tổng số chi là hơn 29 tỷ đồng.

Một vài di tích có số thu trong 4 tháng đầu năm trên 1 tỷ đồng. Đơn cử như đền Cửa Ông - Cặp Tiên có số thu gần 20 tỷ đồng, chiếm trên 30% tổng số tại các di tích trên tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết mới chỉ tổng hợp từ báo cáo của chưa đến một nửa thuộc diện cần kiểm tra. Sau khi loại trừ số địa điểm không có công đức, vẫn còn trên 50 di tích không có số liệu báo cáo thu chi, trong đó có chùa Ba Vàng ở Uông Bí. Trong khi đó, đây là di tích cấp tỉnh, được đánh giá có số thu tốt.

Dựa trên số thực thu 4 tháng là 61 tỷ đồng, cộng với việc báo cáo chưa đầy đủ, Bộ Tài chính ước tính tổng công đức tài trợ tại các di tích ở Quảng Ninh năm 2023 dự kiến là trên 180 tỷ đồng.

Bài liên quan
  • Chùa Ba Vàng ngôi chùa linh thiêng bậc nhất Quảng Ninh
    Là điểm du lịch tâm linh lớn, trung tâm phật giáo lớn nhất miền Bắc với hàng ngàn tín đồ phật tử về sinh hoạt và quy tập, chính vì thế mà chùa ít khi vãn người lui tới, thường xuyên có những hoạt động công đức, từ bi đại chúng cầu chúc cho nhân dân.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiền công đức chùa Ba Vàng: TP Uông Bí từng có văn bản yêu cầu chùa báo cáo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO