Thượng đỉnh châu Mỹ: Mexico tỏ ý không hài lòng, Tổng thống Biden nói 'đa phần là thống nhất'

Bảo Hà | 10/06/2022, 11:40

Ngày 9/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, Hội nghị thượng định châu Mỹ đang diễn ra ở Los Angeles đã đạt được sự thống nhất.

Thượng đỉnh châu Mỹ: Mexico tiếp tục tỏ ý không hài lòng, Tổng thống Biden nói 'đa phần là thống nhất'. (Nguồn: AP)
Thượng đỉnh châu Mỹ đang diễn ra từ 6-10/6 tại Los Angeles, Mỹ. (Nguồn: AP)

Trong một phát biểu, Tổng thống Biden nêu rõ: "Mặc dù có một số bất đồng liên quan việc tham gia của một số nước, nhưng về những vấn đề cơ bản, những gì tôi nghe thấy đa phần là sự thống nhất và đoàn kết".

Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 7 diễn ra từ 6-10/6, trong đó Washington đã công bố kế hoạch hợp tác kinh tế mới với khu vực Mỹ Latinh nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Biden đã quyết định loại Cuba, Venezuela và Nicaragua ra khỏi hội nghị trên. Động thái này vấp phải sự phản đối của một số nước, trong đó có Mexico và Chile.

Liên quan vấn đề này, cùng ngày, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tuyên bố, nước này tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ “với quan điểm phản đối” việc nước chủ nhà loại trừ một số quốc gia khỏi sự kiện khu vực.

Tổng thống Lopez Obrador không tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ sau khi Washington quyết định không mời Cuba, Nicaragua và Venezuela tham gia. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Mexico cử Ngoại trưởng Marcelo Ebrard tham dự.

Phát biểu họp báo, ông Obrador khẳng định "Mexico không chấp nhận việc bất kỳ quốc gia nào bị loại trừ, cũng như mong muốn đoàn kết tất cả các quốc gia châu Mỹ vì lợi ích của các dân tộc”.

Nhấn mạnh chính phủ Mexico không muốn tiếp tay cho các biện pháp cấm vận hoặc phân biệt đối xử, nhà lãnh đạo Mexico khẳng định: “Chúng tôi không đồng tình duy trì chính sách can thiệp được áp dụng từ trước tới nay”.

Theo Tổng thống Obrador, nếu Mexico giữ im lặng thì tình hình này sẽ tiếp diễn, do đó cần mở ra một giai đoạn mới, nhất là trong bối cảnh trật tự thế giới đang thay đổi và châu Mỹ cần đẩy mạnh hội nhập để trở thành một khu vực vững mạnh về kinh tế và thương mại.

Để đạt được mục tiêu này, ông Obrador cho rằng, cần đảm bảo sự cân bằng, không một quốc gia nào nắm quyền chi phối hay áp đặt chủ nghĩa bá quyền.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thượng đỉnh châu Mỹ: Mexico tỏ ý không hài lòng, Tổng thống Biden nói 'đa phần là thống nhất'
vietnam.vn