Thủ tướng thăm Ả-rập Xê-út: Chuyến đi mở ra các cơ hội hợp tác mới

Hà Mỹ| 21/10/2023 22:06

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định chuyến thăm Ả-rập Xê-út của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tạo tiền đề quan trọng để hai nước tăng cường tin cậy chính trị và mở ra các cơ hội hợp tác mới.

Tối 21/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trả lời báo chí về kết quả chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN - GCC và thăm Ả-rập Xê-út, diễn ra trong các ngày 18-20/10.

Theo đó, chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - GCC và thăm Vương quốc Ả-rập Xê-út đã thành công tốt đẹp, đạt và vượt các mục tiêu đề ra, nhằm tích cực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Ông Việt cho biết một trong những điểm quan trọng là chuyến thăm đã nhấn mạnh sự chủ động tăng cường quan hệ với các nước và tìm hướng đi mới mở rộng hợp tác kinh tế phục vụ phát triển bền vững. Đồng thời phát huy vai trò nòng cốt của Việt Nam tại các diễn đàn, cơ chế hợp tác đa phương cấp khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng thăm Ả-rập Xê-út: Chuyến đi mở ra các cơ hội hợp tác mới - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ả-rập Xê-út (Ảnh: Anh Thư).

Về Hội nghị cấp cao ASEAN - GCC, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt và đạt được những mục tiêu đề ra với nhiều kết quả quan trọng.

Tại sự kiện này, các nước cũng bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây tại dải Gaza, kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, chấm dứt các hành động sử dụng vũ lực, tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, nối lại đàm phán, giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc.

Cho biết đây là chuyến công tác đầu tiên của một Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại Ả-rập Xê-út, ông Việt khẳng định chuyến thăm đã tạo tiền đề quan trọng để hai nước tăng cường tin cậy chính trị và mở ra các cơ hội hợp tác mới.

Đây cũng là cơ hội thắt chặt hơn mối quan hệ với tất cả các quốc gia vùng Vịnh, một khu vực có tổng GDP lên đến 2.200 tỷ USD, nếu tính là một nền kinh tế đơn nhất sẽ đứng thứ 8 trên thế giới.

Thủ tướng thăm Ả-rập Xê-út: Chuyến đi mở ra các cơ hội hợp tác mới - 2

Thủ tướng cùng lãnh đạo bộ, ngành hai nước chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út (Ảnh: Đoàn Bắc).

Theo đó, chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tạo bước đột phá trong tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới, mở rộng thị trường cho hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam vào Ả-rập Xê-út và cả thị trường GCC, đặc biệt là về thu hút vốn đầu tư, mở rộng thương mại, chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng bền vững, cung ứng lao động tay nghề cao, phát triển ngành Halal, xuất khẩu nông thủy sản và du lịch.

"Chuyến thăm của Thủ tướng tới Ả-rập Xê-út đã mở đường cho các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út nói riêng và các nước thành viên GCC nói chung", ông Việt nói.

Nhiều tập đoàn lớn của Ả-rập Xê-út xem xét mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao thông tin trong 2 ngày tại Ả-rập Xê-út, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiến hành 20 hoạt động với nội dung, hình thức phong phú, đạt được nhiều kết quả cụ thể trên tất cả các mặt.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đã có bài phát biểu quan trọng, đề cao ý nghĩa của Hội nghị, mở ra những kỳ vọng to lớn để hai bên cùng nhau phấn đấu đưa quan hệ lên một tầm cao mới vì hòa bình, hợp tác và cùng phát triển.

Đối với Ả-rập Xê-út, đây là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau 13 năm và mang tính chất rất quan trọng, nhằm mở đường, tìm kiếm và tận dụng các cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út cũng như các nước ở vùng Vịnh.

Thủ tướng thăm Ả-rập Xê-út: Chuyến đi mở ra các cơ hội hợp tác mới - 3

Cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Hoàng Thái tử, Thủ tướng Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman (Ảnh: Hương Giang).

Ông Việt khẳng định trong hội đàm với Hoàng Thái tử, Thủ tướng Ả-rập Xê-út và các cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước thành viên GCC, đoàn Việt Nam đã thể hiện quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn.

Trong trao đổi, các nước đều đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam, vai trò lãnh đạo điều hành cũng như triển vọng tương lai phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

"Như lãnh đạo của Ả-rập Xê-út chia sẻ, họ mong muốn tham gia đồng hành cùng tương lai tương sáng đó của Việt Nam, mong muốn biến sự ngưỡng mộ đối với Việt Nam trở thành hành động hợp tác cụ thể trong thời gian tới", theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, Quốc vương Qatar cũng khẳng định không có giới hạn nào trong hợp tác với Việt Nam; sẽ phối hợp để gỡ bỏ mọi rào cản, vướng mắc thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Nhằm khai thông nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết quỹ đầu tư công 620 tỷ USD của Ả-rập Xê-út đã cam kết dành nguồn lực nhiều hơn cho các dự án lớn phát triển hạ tầng của Việt Nam.

Nhiều tập đoàn lớn của Ả-rập Xê-út khẳng định sẽ xem xét mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực như thép, thép tiền chế, bán lẻ, nông nghiệp và năng lượng sạch và mong muốn qua Việt Nam mở rộng mạng lưới kinh doanh của các doanh nghiệp này sang các nước ASEAN.

Nhân dịp chuyến thăm, cùng với việc tổ chức thành công Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam và Ả-rập Xê-út, hai bên cũng đã ký kết 5 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực tư pháp, ngoại giao, phòng chống tội phạm, du lịch và xúc tiến thương mại, qua đó, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và điều kiện hợp tác thuận lợi cho hai nước trong thời gian tới.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng thăm Ả-rập Xê-út: Chuyến đi mở ra các cơ hội hợp tác mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO