Thủ tướng Nhật Bản thăm Hàn Quốc lần đầu tiên sau 12 năm

07/05/2023 11:21

Chuyến thăm của ông Kishida Fumio đánh dấu lần đầu tiên sau 12 năm, một nhà lãnh đạo Nhật Bản tới thăm Hàn Quốc.

Hôm nay (7/5), Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đến Seoul để gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Trước đó, vào tháng Ba, ông Yoon cũng đã thăm Tokyo để tìm cách khép lại các tranh chấp lịch sử đã gây ảnh hưởng tới quan hệ song phương suốt nhiều năm qua.

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản gặp gỡ ở Tokyo hồi tháng Ba. Ảnh: AP

Hãng tin Reuters đưa tin, trước khi khởi hành, ông Kishida nói với các phóng viên rằng ông hy vọng sẽ có "một cuộc thảo luận cởi mở dựa trên mối quan hệ tin cậy" với ông Yoon, song thông tin chi tiết không được hé lộ.

Theo Giáo sư Shin-wha Lee tại Đại học Hàn Quốc, trọng tâm trong cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nhật – Hàn có thể sẽ xoay quanh vấn đề hợp tác an ninh, khi hai nước đang phải đối mặt với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

"Khuôn khổ 'Tuyên bố Washington' đã vạch ra các kế hoạch tăng cường khả năng răn đe mở rộng, do đó Hàn Quốc sẽ tìm cách để tăng cường nỗ lực hợp tác với Nhật Bản", giáo sư nhận định.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng cho biết, “chúng tôi có rất nhiều cơ hội hợp tác khi bàn về việc giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên”, và đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Minh Thu

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Nhật Bản thăm Hàn Quốc lần đầu tiên sau 12 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO