Thủ tướng mặc niệm các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Hoài Thu| 14/09/2023 11:36

Trước khi bắt đầu một hội nghị sáng 14/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại biểu dành phút mặc niệm 56 nạn nhân tử vong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, 7 nạn nhân tử vong do lũ quét ở Lào Cai.

Sáng 14/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp Nhà nước trên phạm vi toàn quốc, về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển.

Trước khi bắt đầu hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu đã dành phút mặc niệm những nạn nhân tử vong trong vụ cháy tại Hà Nội và 7 nạn nhân tử vong do lũ quét tại Lào Cai đêm 12/9, rạng sáng 13/9.

Vụ cháy chung cư mini trên địa bàn phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đêm 12/9, rạng sáng 13/9, khiến 56 người thiệt mạng và 37 người khác bị thương.

Thủ tướng mặc niệm các nạn nhân vụ cháy chung cư mini - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính mặc niệm các nạn nhân tử vong (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thủ tướng mặc niệm các nạn nhân vụ cháy chung cư mini - 2

Các đại biểu dự họp cùng dành phút tưởng nhớ những người dân xấu số (Ảnh: Đoàn Bắc).

Trong công điện phát hành sau khi thảm kịch xảy ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định đây là vụ việc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến nhiều người thương vong.

Ông yêu cầu chính quyền thành phố Hà Nội tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Nhấn mạnh việc làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm (nếu có), theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an và lãnh đạo các địa phương thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.

Thủ tướng mặc niệm các nạn nhân vụ cháy chung cư mini - 3

Thủ tướng thắp hương viếng những nạn nhân thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn (Ảnh: Đoàn Bắc).

Trực tiếp xuống hiện trường vụ cháy thị sát vào sáng 13/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa quán triệt trong phòng chống cháy nổ phải đảm bảo đúng nguyên tắc, những gì linh hoạt được trong điều kiện mới có thể linh hoạt.

Nhắc đến yêu cầu phải có lối thoát hiểm, Thủ tướng cho rằng một tòa nhà xây cao tới 10 tầng với 45 hộ dân sinh sống mà không có một lối thoát hiểm nào, về nguyên tắc là không được.

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ hậu quả của vụ hỏa hoạn là quá lớn. Ông yêu cầu các cơ quan hỗ trợ vật chất và tinh thần cho các nạn nhân trong vụ cháy theo chủ trương "cái gì làm được phải làm hết sức".

Chỉ ra việc quản lý còn có sơ hở, Thủ tướng nhắc lại yêu cầu với nhà chung cư phải có lối thoát, đảm bảo phòng cháy chữa cháy, bởi hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thủ tướng mặc niệm các nạn nhân vụ cháy chung cư mini - 4

Tầng 1 của căn chung cư mini sau vụ cháy (Ảnh: Nguyễn Thắng).

Vụ hỏa hoạn xảy ra lúc 23h22 ngày 12/9, tại nhà dân ở ngõ 29/70, phố Khương Hạ. Nơi xảy ra cháy là căn nhà 9 tầng, một tum, được chia thành 45 căn hộ nhỏ với 150 người sinh sống.

Tối 13/9, Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, chủ chung cư mini xảy ra vụ cháy) về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Cơ quan chức năng xác định 56 người tử vong và 37 người bị thương trong vụ cháy.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng mặc niệm các nạn nhân vụ cháy chung cư mini
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO