Thủ tướng: Không để học sinh phải bỏ thi tốt nghiệp THPT vì khó khăn kinh tế

Anh Văn| 23/06/2024 07:54

Thủ tướng quán triệt các địa phương hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại.

Nội dung trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập tại Công điện số 60 về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và việc quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè.

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm an toàn, chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm an toàn, chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (kỳ thi) được an toàn, nghiêm túc, chu đáo; hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em, học sinh trong kỳ nghỉ hè thật sự an toàn, hữu ích, Thủ tướng đưa ra một số nhiệm vụ, yêu cầu cụ thể.

Thủ tướng giao Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp, các ngành, các tổ chức liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục triển khai các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho kỳ thi, chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi.

"Tạo điều kiện thuận lợi về ăn ở, đi lại cho học sinh, đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa, học sinh khuyết tật và học sinh tại các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai tham dự kỳ thi với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế, đi lại", nội dung công điện nêu.

Các địa phương cần chủ động các phương án để phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, cung ứng đầy đủ điện, nước sinh hoạt trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Đồng thời, Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo các địa phương chỉ đạo thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi, đưa thông tin không đúng về kỳ thi.

Liên quan đến việc quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè, Thủ tướng yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp, các ngành, các tổ chức, đặc biệt là Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Ban Bảo vệ trẻ em các cấp tạo điều kiện để trẻ em, học sinh được vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh, hữu ích trong dịp nghỉ hè.

Bên cạnh đó, các tổ chức liên quan cần phối hợp với gia đình quản lý, giám sát trẻ em, học sinh trong thời gian không đến trường bảo đảm an toàn nhất là phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước và việc xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Giao nhiệm vụ cho các bộ ngành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm đề thi chất lượng, chính xác, tuyệt đối an toàn, tập trung chỉ đạo và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát toàn diện kỳ thi.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục triển khai các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho kỳ thi, phòng ngừa, phát hiện xử lý kịp thời các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi.

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, chuẩn bị nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế thực hiện công tác khám, chữa bệnh cho các trường hợp thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi có vấn đề về sức khoẻ.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác này.

Người đứng đầu Chính phủ quán triệt Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống xâm hại trẻ em trong không gian mạng.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo việc thực hiện kỳ thi và việc quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè theo công điện này và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng.

Anh Văn
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Không để học sinh phải bỏ thi tốt nghiệp THPT vì khó khăn kinh tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO