Thủ tướng họp với ngành ngân hàng về tăng trưởng tín dụng

07/12/2023 11:18

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị “Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định vĩ mô”.

Hội nghị diễn ra sáng nay, 7/12/2023, tại Văn phòng Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì. Cùng tham dự có lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, chủ tịch HĐQT/HĐTV, tổng giám đốc các ngân hàng thương mại.

Hội nghị được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho tăng trưởng tín dụng trong những ngày còn lại của năm 2023.

Theo số liệu của NHNN, đến ngày 22/11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 8,21%, thấp hơn so với chỉ tiêu định hướng đầu năm; mức tăng trưởng tín dụng của hệ thống TCTD không đồng đều, một số TCTD tăng trưởng khá cao, một số TCTD tăng trưởng thấp, thậm chí tăng trưởng âm.

Ngay từ đầu năm, NHNN xác định mức tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14-15% và được linh hoạt điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD cung ứng nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế.

tru so nhnn1.jpg
Trụ sở NHNN (ảnh: Tuân Nguyễn).

Đến tháng 7/2023, NHNN đã phân bổ hạn mức tín dụng cho toàn hệ thống các TCTD với tổng mức tăng trưởng 14,5%.

Ngày 29/11, NHNN đã có văn bản gửi các TCTD thông báo mức tăng trưởng tăng thêm cho các TCTD công khai, minh bạch theo các nguyên tắc và tiêu chí cụ thể.

Theo đó, các TCTD có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022, đồng thời ưu tiên thêm cho những TCTD tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua.

Việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của NHNN mà các TCTD không cần thiết phải đề nghị hoặc xin bổ sung.

Trước đó, tại công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu NHNN Việt Nam khẩn trương rà soát toàn diện kết quả cấp tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế, từng ngành, từng lĩnh vực; kết quả cấp tín dụng của từng tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại đến thời điểm hiện tại để theo thẩm quyền và quy định của pháp luật có biện pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2023 kịp thời, hiệu quả bảo đảm cung cấp đủ vốn tín dụng phục vụ nền kinh tế và an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, tuyệt đối không để tắc nghẽn, ách tắc, chậm trễ, không đúng thời điểm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng họp với ngành ngân hàng về tăng trưởng tín dụng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO