Thủ tướng cùng Phu nhân sang Dubai dự hội nghị về biến đổi khí hậu

Hoài Thu| 30/11/2023 22:09

Sau hơn một ngày với gần 20 hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân kết thúc chuyến thăm, lên đường sang Dubai (UAE) dự Hội nghị COP28.

16h chiều 30/11 theo giờ địa phương, sau hoạt động cuối cùng tại Bảo tàng Anatolian, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ rời Thủ đô Ankara, lên đường tới Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hành động vì khí hậu.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP28).

Hội nghị thượng đỉnh Hành động vì khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ COP28 vào hai ngày 1-2/12, với sự tham gia của các nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các quốc gia.

Thủ tướng cùng Phu nhân sang Dubai dự hội nghị về biến đổi khí hậu - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân (Ảnh: Đoàn Bắc).

Mục đích hội nghị nhằm tạo diễn đàn để các quốc gia đưa ra những cam kết, hành động mới mạnh mẽ hơn trong đóng góp về tài chính, công nghệ, giảm phát thải khí nhà kính. Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE đã có thư mời Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự sự kiện này.

Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), từ ngày 30/11 đến 12/12.

Đây là một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất và quan trọng nhất trong năm 2023. Dự kiến sẽ có hơn 70.000 đại biểu, bao gồm cả nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu Chính phủ và các nhà lãnh đạo thế giới, từ 197 quốc gia, EU và hàng nghìn tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, nhóm thanh niên cùng các bên liên quan khác.

Về giảm phát thải khí nhà kính, COP28 sẽ tiếp tục thúc đẩy các bên giảm mạnh phát thải khí nhà kính và đưa phát thải ròng về "0" vào giữa thế kỷ,  thông qua xây dựng các tiêu chuẩn, biện pháp giảm phát thải và đảm bảo việc thực hiện.

Hội nghị lần này cũng tiếp tục thảo luận xây dựng tuyên bố loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, thúc đẩy chuyển đổi là biện pháp trọng tâm thực hiện giảm phát thải để đạt mục tiêu ở ngưỡng 1,5 độ C vào cuối thế kỷ.

Về thích ứng với biến đổi khí hậu, COP28 sẽ tiếp tục hoàn thiện khung mục tiêu thích ứng toàn cầu; giải quyết các thiếu hụt và thách thức trong quá trình xây dựng và triển khai Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh tăng cường thực hiện hành động thích ứng với biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển dễ bị tổn thương, COP28 sẽ tiếp tục thảo luận về giải pháp giải quyết vấn đề tổn thất và thiệt hại, cơ chế vận hành và đóng góp nguồn lực cho Quỹ Tổn thất và thiệt hại đã được thành lập tại COP27.

Về tài chính khí hậu, tiến độ thực hiện mục tiêu huy động 100 tỷ USD mỗi năm lẽ ra phải đạt được vào năm 2020, sẽ được xem xét tại COP28.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận để đưa ra định nghĩa về tài chính khí hậu; hoàn thiện quy trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận các nguồn tài chính khí hậu, biện pháp đa dạng hóa các nguồn tài chính khí hậu, đặc biệt là tài chính tư nhân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng cùng Phu nhân sang Dubai dự hội nghị về biến đổi khí hậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO