Thủ tướng cảm ơn người dân nhường đất giúp hồi sinh dự án 'treo'

Hoài Thu| 27/04/2023 15:36
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Nhấn mạnh sự kiện khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 mang nhiều ý nghĩa to lớn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn những người dân đã nhường đất canh tác hàng trăm năm để hồi sinh dự án.

Sáng 27/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức.

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 là một trong những dự án trọng điểm với quy mô lớn của ngành điện do Petrovietnam làm chủ đầu tư, được khởi công từ đầu năm 2011 với tổng vốn đầu tư gần 42.000 tỷ đồng.

Gặp nhiều vướng mắc và có giai đoạn phải dừng triển khai trong thời gian dài, đến nay, sau 12 năm, dự án đã "hồi sinh".

Thủ tướng cảm ơn người dân nhường đất giúp hồi sinh dự án treo - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Tuyên bố khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây là sự kiện rất đáng mừng, bởi nhà máy có tổng vốn đầu tư và công suất lớn, đã kéo dài 12 năm khiến người dân có nhiều băn khoăn, trăn trở, lo lắng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại thời điểm giữa tháng 7/2021, khi một số ý kiến đề nghị tăng thêm 4.800 tỷ đồng từ ngân sách cho dự án này nhưng Thủ tướng kết luận không dùng thêm ngân sách, mà phải cơ cấu lại trong tổng vốn đầu tư.

Đến nay, việc hồi sinh dự án không những không phải sử dụng thêm vốn của Nhà nước, của Tập đoàn, mà ngược lại, có thể tiết kiệm hơn 200 tỷ đồng tổng mức đầu tư đã được phê duyệt.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, sự kiện khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 mang nhiều ý nghĩa to lớn trên nhiều khía cạnh.

Dự án góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho Đồng bằng sông Hồng, khu vực miền Bắc và cả nước; đóng góp cho kinh tế tuần hoàn, tận dụng tối đa các chất thải để sản xuất sản phẩm; tạo công ăn, việc làm, sinh kế cho người dân với khoảng 75% nhân lực của nhà máy trong quá trình xây dựng và vận hành là người địa phương.

Theo tính toán, dự án này có thể đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 1.000 tỷ đồng mỗi năm khi chạy hết công suất.

Thủ tướng cảm ơn người dân nhường đất giúp hồi sinh dự án treo - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sáng 27/4 (Ảnh: VGP).

Nhân dịp này, người đứng đầu Chính phủ cũng cảm ơn nhân dân tỉnh Thái Bình, những người dân đã nhường mặt bằng, nơi sinh sống, canh tác hàng trăm năm cho dự án.

Tổng kết những bài học kinh nghiệm quý báu từ việc hồi sinh dự án, Thủ tướng khái quát trong "5 chữ được", đó là: được người, được việc, được của, được tổ chức, được lòng dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích chung lên trên hết để hành động.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu, đầu tư phải kỹ lưỡng, tôn trọng thực tiễn khách quan để không đội vốn, kéo dài thời gian, không lãng phí nguồn lực, không mất cán bộ.

Song song với việc triển khai, lãnh đạo Chính phủ lưu ý cần tăng cường kiểm tra, giám sát ngay từ khâu chuẩn bị dự án tới việc phê duyệt, tổ chức thực hiện, nghiệm thu và thanh quyết toán; mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm trong điều kiện khó khăn, yêu cầu sử dụng vốn có hiệu quả, tiết kiệm nhân lực và không vi phạm…

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát lại công việc, bảo đảm nhà máy vận hành theo tiêu chí hiện đại, hiệu quả, an toàn, bảo đảm vệ sinh môi trường; tăng cường ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành; không để xảy ra sự cố do yếu tố chủ quan.

Đặc biệt, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc phát triển hệ thống điện phải bảo đảm 5 yếu tố: Nguồn điện, tải điện, phân phối điện, sử dụng điện và giá điện hợp lý.

Trước đó, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết đến nay, 2 tổ máy hoàn thành quá trình chạy thử nghiệm thu và đã phát điện, cung cấp cho hệ thống điện quốc gia trên 1 tỷ kWh.

Sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hàng năm Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ cung cấp khoảng 7,2 tỷ kWh lên lưới điện quốc gia, với doanh thu khoảng 18.000 tỷ đồng/năm, sử dụng trực tiếp và gián tiếp trên 400 lao động tại địa phương.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng cảm ơn người dân nhường đất giúp hồi sinh dự án 'treo'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO