Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi giảm cân lành mạnh, phòng tránh bệnh béo phì

Thùy Linh| 06/09/2023 18:13

Trong khoảng 10 năm gần đây, tỉ lệ thừa cân, béo phì ở Việt Nam đã tăng hơn 2 lần, tập trung nhiều ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi giảm cân lành mạnh, phòng tránh bệnh béo phì
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết tỉ lệ thừa cân, béo phì đã tăng hơn 2 lần trong khoảng 10 năm. Ảnh: Trần Minh/Bộ Y tế

Tại lễ phát động cuộc thi "Tôi khỏe đẹp hơn" lần thứ 2 diễn ra tại Bộ Y tế ngày 6.9, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Béo phì từ lâu đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công nhận là bệnh mạn tính, đòi hỏi phải quản lý và điều trị lâu dài do gây ra rất nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Trong khoảng 10 năm gần đây, tỉ lệ thừa cân, béo phì của chúng ta đã tăng hơn 2 lần, tập trung nhiều ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Một nghiên cứu của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) còn cho thấy, có ít nhất 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết: Tháng 10.2022, Bộ Y tế lần đầu tiên ban hành một hướng dẫn về chẩn đoán và điều trị bệnh béo phì để áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên cả nước.

"Các nội dung chính của hướng dẫn tập trung vào nguyên nhân gây nên bệnh béo phì; chẩn đoán thừa cân, béo phì; xác định các dạng béo phì; các nguyên tắc chung trong điều trị béo phì và hướng dẫn điều trị bằng dinh dưỡng, vận động, tâm lý…

Bởi nếu chúng ta không đối mặt và ứng phó với tình trạng béo phì đang gia tăng nhanh, áp lực lên hệ thống y tế cũng không ngừng lớn hơn" - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Theo Thứ trưởng, dù có cố gắng nói giảm nói tránh cũng khó chối bỏ một thực tế rằng, béo phì khiến không ít người trong chúng ta tự thấy cơ thể không thể khỏe mạnh như bình thường, không thể đẹp như bình thường.

"Hạnh phúc chính là hành trình chứ không chỉ hiển hiện ở đích đến. Khỏe và đẹp đôi lúc vẫn là khái niệm tương đối. Bằng những phương pháp tập luyện khoa học và dinh dưỡng hợp lý, nhiều người đã cải thiện mạnh mẽ những chỉ số về sức khỏe"- ông nói.

Vì thế, cuộc thi "Tôi khỏe đẹp hơn" được phát động với mong muốn tác động xã hội tích cực nhất là mỗi người dân khỏe mạnh sẽ giúp làm giảm một phần áp lực lên hệ thống y tế.

Cuộc thi đã có sức lan tỏa rất lớn trong cộng đồng, góp phần vào trong thành công chung của ngành y tế về truyền thông nâng cao nhận thức của người dân đối với việc rèn luyện, nâng cao sức khỏe.

"Cuộc thi "Tôi khỏe đẹp hơn" không phải là một cuộc đua giảm cân hay một cuộc đua nhan sắc mà là một cơ hội cho mỗi người nỗ lực để thành phiên bản tốt nhất của mình, để hôm nay tốt hơn chính mình ngày hôm qua và cuối cùng là lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng mạnh mẽ cho toàn xã hội về tinh thần khỏe - đẹp"- GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi giảm cân lành mạnh, phòng tránh bệnh béo phì
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO