Thủ khoa khối A01: Thích làm đồ thủ công, đam mê kĩ thuật

18/07/2023 20:10

Vũ Hoàng Lương Huy, thủ khoa khối A01 với 29,8 điểm trong kỳ thi THPT 2023 là chàng trai đam mê kỹ thuật và thích làm đồ thủ công.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023, Vũ Hoàng Lương Huy là một trong hai thí sinh có tổng điểm ba môn theo khối xét tuyển đại học cao nhất cả nước. Vũ Hoàng Lương Huy đạt điểm 10 môn Vật lý và Tiếng Anh, 9,8 điểm môn Toán, tổng điểm là 29,8.

Ngoài ra, em còn có tổng điểm khối A00 (Toán, Lý, Hóa) là 28,55 và B00 (Toán, Hóa, Sinh) là 27,55 điểm. Lương Huy cho biết, khi có đáp án, Huy đã tính được số điểm nhưng chỉ nghĩ bản thân được Á khoa.

Vũ Hoàng Lương Huy, thủ khoa khối A01 với 29,8 điểm. (Ảnh: NVCC)

Vũ Hoàng Lương Huy, thủ khoa khối A01 với 29,8 điểm. (Ảnh: NVCC)

"Em phải xem lại điểm mấy lần để xác nhận. Em rất vui vì là thủ khoa. Một ngày, em dành thời gian học khoảng 10 tiếng, gần thi em sẽ học nhiều hơn. Thời gian rảnh, em thích tò mò làm đồ thủ công và đam mê những cái liên quan đến kĩ thuật nữa", Lương Huy chia sẻ.

Trong kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia ĐH TP.HCM, Lương Huy đạt 1.047/1.200. Với số điểm đó, Lương Huy đã đủ điểm để xét tuyển đậu Trường ĐH Bách Khoa, ĐH Ngoại Thương và ĐH Kinh tế Luật.

"Tuy đã đủ điểm đậu ngành yêu thích, nhưng em vẫn đặt mục tiêu quyết tâm vượt qua kỳ thi này một cách tốt nhất. Buổi tối, em thường tự ôn tập ở nhà. Với em, việc gửi em đi học xa nhà nội trú như vậy sẽ rất tốn kém, nên em phải cố học thật tốt để không phụ lòng bố mẹ", Lương Huy chia sẻ.

Huy cho biết, bản thân đã đăng ký ngành cơ điện tử và kinh tế đối ngoại. Tuy nhiên, Huy vẫn thích ngành cơ điện tử hơn, nhưng sẽ cân nhắc để ra quyết định cuối cùng.

Lương Huy quê ở TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Năm lớp 10, Huy theo học bán trú tại trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến, TP.HCM.

Chị Huỳnh Thị Mỹ Tràng, mẹ của Lương Huy cho biết, việc cho con đi học xa là thử thách rất lớn đối với gia đình.

"Thời gian đầu, tôi khóc suốt. Năm lớp 10, lớp 11, cuối tuần, con còn được nghỉ để về thăm nhà. Nhưng năm lớp 12, 1 tháng mới được nghỉ một lần. Có những lúc nhớ con, nhưng vì sợ con lo, nên lúc nào cũng động viên con cố lên và không dám để con thấy tôi khóc. Sợ nhất là xa gia đình, lại làm con lo lắng, như vậy cháu sẽ không tập trung học được", chị Tràng tâm sự.

Lương Huy (thứ 6 từ trái qua) cùng các bạn có điểm đánh giá năng lực trên 1.000 được Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến khen thưởng. (Ảnh: NVCC)

Lương Huy (thứ 6 từ trái qua) cùng các bạn có điểm đánh giá năng lực trên 1.000 được Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến khen thưởng. (Ảnh: NVCC)

"Năm lớp 11, cháu đã tự ôn luyện và thi lấy chứng IELTS 7.5. Để chúc mừng cháu, gia đình dự định sẽ tổ chức một bữa tiệc nhỏ mời bà con họ hàng đến chung vui cùng", chị Tràng chia sẻ.

Nói về Lương Huy, thầy Trịnh Văn Tuyển, chủ nhiệm lớp 12A3, Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM) rất tự hào vì trường có học sinh là thủ khoa.

"Tôi thực sự ấn tượng rất tốt với Huy. Em học giỏi đều các môn, đặc biệt là Tiếng Anh. Huy là một người chủ động trong học tập, ngoài ra còn tích cực tham gia các hoạt động của trường. Ở nội trú, xa gia đình, nhưng Huy rất bản lĩnh. Tôi thấy em hòa đồng và vui vẻ với thầy cô, bạn bè", thầy Tuyến nói.

Thầy Tuyến cho biết chắc chắn nhà trường sẽ tổ chức một buổi trao thưởng cho nhưng em có thành tích cao trong kỳ thi THPT năm 2023, đặc biệt là với Lương Huy.

Lâm Ngọc

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ khoa khối A01: Thích làm đồ thủ công, đam mê kĩ thuật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO