Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

19/03/2023 06:55

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

"Chúng tôi quyết định bắt đầu tiến trình phê chuẩn", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo trong cuộc họp báo tại Ankara sau khi gặp người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto. Ông Erdogan bày tỏ hy vọng quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thông qua đề xuất này trước cuộc bầu cử ngày 14/5.

Tổng thống Niinisto hoan nghênh quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ và đánh giá đây là điều rất quan trọng với Phần Lan. Tuy nhiên, ông Niinisto cũng khẳng định Thụy Điển, nước láng giềng của Phần Lan, gia nhập NATO cũng là điều quan trọng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc họp báo tại Ankara ngày 17/3. Ảnh: AFP.


Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển năm ngoái ký thỏa thuận để giải quyết lo ngại an ninh của Ankara. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ nhận định Thụy Điển chưa tiến đủ xa và từ chối chấp thuận nước này gia nhập liên minh.

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom vẫn hy vọng nước này được chấp thuận gia nhập NATO trước khi liên minh họp tại Vilnius, Litva vào tháng 7.

"Các đối tác đang hỗ trợ chúng tôi cả trong đảm bảo Thụy Điển trở thành thành viên NATO càng sớm càng tốt, cũng như đảm bảo an ninh của chúng tôi trước thời điểm này", ông Billstrom nói.

Thụy Điển và Phần Lan hồi tháng 5/2022 kết thúc hàng thập kỷ duy trì chính sách không liên kết về quân sự và nộp đơn xin gia nhập NATO. Để trở thành thành viên liên minh, hai quốc gia Bắc Âu phải được quốc hội của toàn bộ 30 quốc gia thành viên phê chuẩn đơn xin gia nhập.

Theo VNEXPRESS

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO