"Thiên tài Toán học" 47 tuổi lấy vợ, sinh đứa con trai bị hàng xóm chê "hư hỏng": Kết quả nhiều năm sau khiến ai nấy kinh ngạc

15/02/2024 15:32

Hàng xóm nhiều lần thuyết phục hai vợ chồng kỷ luật con cái nhiều hơn, nếu chỉ biết chơi bời thì sau này làm sao có sự nghiệp?

Trần Cảnh Nhuận được mệnh danh là một thiên tài Toán học Trung Quốc. Năm 47 tuổi, ông kết hôn với một nữ bác sĩ quân y 29 tuổi, sinh ra một đứa con trai đặt tên Trần Do Vĩ. Vốn là cặp đôi học thức, vấn đề giáo dục con tất nhiên được Trần Cảnh Nhuận và vợ đặt lên hàng đầu.

Họ quyết định không sử dụng phương pháp giáo dục cũ mà cho con được tự do phát triển. Điều này cũng khiến đứa trẻ rất nghịch ngợm, hay viết nguệch ngoạc và thường xuyên tháo dỡ đồ đạc trong nhà. Đến nỗi, hàng xóm nhiều lần thuyết phục hai vợ chồng kỷ luật con cái nhiều hơn, nếu chỉ biết chơi bời hư hỏng thì sau này làm sao có sự nghiệp?

Thiên tài Toán học 47 tuổi lấy vợ, sinh đứa con trai bị hàng xóm chê hư hỏng: Kết quả nhiều năm sau khiến ai nấy kinh ngạc-1
Trần Cảnh Nhuận

Tuy nhiên, họ cho rằng việc trẻ viết nguệch ngoạc là điều tự nhiên, và việc tháo dỡ đồ vật một cách bừa bãi có nghĩa là chúng rất thông minh, có thể rèn luyện khả năng thực hành của trẻ và thúc đẩy sự phát triển của trí não.

Nói như vậy không có nghĩa là họ để con muốn làm gì thì làm mà luôn đồng hành cùng đứa trẻ. Chẳng hạn, sau khi con vẽ ngẫu nhiên, hai người luôn phải hỏi con vẽ gì, muốn diễn đạt điều gì, có cách diễn đạt nào tốt hơn không? Điều này rèn luyện các kỹ năng logic của con. Sau khi con tháo dỡ đồ vật một cách ngẫu nhiên, họ khuyến khích con khôi phục lại trạng thái ban đầu. Điều này giúp đứa trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy. Mỗi ngày sau bữa tối, Trần Cảnh Nhuận sẽ xem tin tức, sau đó kể cho con nghe một số quan sát bên ngoài.

Ngoài ra, ông Trần còn thỉnh thoảng hướng dẫn con học Toán, với sự rèn luyện trước đó, đứa trẻ nhanh chóng nắm vững các kiến thức cơ bản. Theo Trần Cảnh Nhuận, Toán học thực chất là một loại hình học tập và nghệ thuật thể hiện bản chất bên trong của con người. Và nếu một đứa trẻ có thể hiểu được chân lý ngay từ khi còn nhỏ thì chắc chắn sau này nó sẽ làm được điều gì đó. Cho dù sau này trẻ chọn môn học khác thì vẫn mang lại lợi ích.

Trong những năm đầu đời, Trần Cảnh Nhuận hy vọng rằng đứa trẻ này có thể trở thành người theo đuổi ước mơ trên con đường Toán học như mình. Tuy nhiên, Trần Do Vĩ lại quan tâm đến âm nhạc hơn và muốn bay bổng cuồng nhiệt trong thế giới âm thanh. Cặp vợ chồng tôn trọng sở thích của con. Cuối cùng Trần Do Vĩ được nhận vào Nhạc viện Trung ương, trong lớp kèn và trở thành một nghệ sĩ thổi kèn cừ khôi.

Tuy nhiên, vào những năm 90, âm nhạc bắt đầu dần được thương mại hóa nên Trần Do Vĩ bắt đầu học thêm Kinh doanh và Thương mại quốc tế. Điều đáng tiếc là lúc này cha anh đã qua đời. Vì là con trai duy nhất, Trần Do Vĩ cảm thấy có lỗi với cha mình vì từng trốn tránh Toán học, không thực hiện được nguyện vọng kế thừa Toán học của cha. Vì vậy, Trần Do Vĩ quyết định chuyển sang học Toán ứng dụng. Vì đã trải qua quá trình rèn luyện nghiêm ngặt từ khi còn nhỏ nên anh lấy được bằng Thạc sĩ rất suôn sẻ.

Thiên tài Toán học 47 tuổi lấy vợ, sinh đứa con trai bị hàng xóm chê hư hỏng: Kết quả nhiều năm sau khiến ai nấy kinh ngạc-2
Vợ và con Trần Cảnh Nhuận

Trần Do Vĩ chia sẻ, vì không muốn sống dưới hào quang của bố, anh đã chọn Kinh doanh: "Khi nghĩ đến cha, ngoài nỗi nhớ, tôi tự trách mình và cảm thấy tội lỗi: Tôi đã trốn tránh Toán học và chối bỏ Toán học. Sau này tôi quyết định chuyển sang học Toán. Vì chưa chuẩn bị đầy đủ nên tôi đã chịu nhiều vất vả khi mới chuyển sang khoa Toán. Tuy vậy tôi vẫn kiên trì. Bây giờ, phải nói rằng tôi rất vui vì tôi nhận ra rằng mình thực sự yêu thích Toán học".

Âm nhạc là sở thích đi cùng suốt cuộc đời, nhưng Toán học đã trở thành nghề nghiệp thứ 2 của anh. Tuy không thể sánh với vị thế của cha mình nhưng Trần Do Vĩ cũng có nhiều đóng góp cho cộng đồng Toán học Trung Quốc. Sau khi tham khảo ý kiến của mẹ, Trần Do Vĩ còn quyết định thành lập công ty Y tế, mong muốn kế thừa mong muốn của cha mẹ là làm lợi ích cho xã hội bằng chính nỗ lực của mình.

Theo Phụ nữ mới

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Thiên tài Toán học" 47 tuổi lấy vợ, sinh đứa con trai bị hàng xóm chê "hư hỏng": Kết quả nhiều năm sau khiến ai nấy kinh ngạc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO