Thành phố 'ma' Nhơn Trạch hoang tàn, thành nơi thả trâu sau 20 năm

16/07/2023 13:44

Khu đô thị mới Nhơn Trạch (Đồng Nai) sau hơn 20 năm xây dựng vẫn đìu hiu, vắng vẻ khi hàng loạt dự án khu dân cư dở dang, ngập chìm trong cỏ dại.

Thành phố ma Nhơn Trạch hoang tàn, thành nơi thả trâu sau 20 năm - 1

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo xây dựng TP mới Nhơn Trạch. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức làm Trưởng ban chỉ đạo; Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thị Giang Hương làm Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo.

Đầu năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã ban hành Nghị quyết về phát triển đô thị Nhơn Trạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Nghị quyết đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 sẽ thành lập TP Nhơn Trạch đạt các tiêu chí cơ bản của một đô thị loại II. Những năm tiếp theo, tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp đô thị đạt tiêu chí của đô thị loại I. Cũng theo Nghị quyết, đến năm 2025, Nhơn Trạch đạt các tiêu chí của đô thị loại II.

Thành phố ma Nhơn Trạch hoang tàn, thành nơi thả trâu sau 20 năm - 2

Năm 1996 Nhơn Trạch được lập quy hoạch tổng thể đô thị mới Nhơn Trạch, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Năm 2006, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch, xác định Nhơn Trạch là một trong các trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ, du lịch, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ của tỉnh Đồng Nai và vùng trọng điểm phía Nam, hướng phát triển đạt tiêu chí của đô thị loại II.

Thành phố ma Nhơn Trạch hoang tàn, thành nơi thả trâu sau 20 năm - 3

Khu vực xã Phước An, Long Thọ trong Khu đô thị mới Nhơn Trạch là nơi tập trung các dự án của Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) và Tổng Công ty xây dựng Hà Nội (XDHN) từ năm 2003. Hai công ty này vào đây để "bắt sóng" khi có tin quy hoạch huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành đô thị loại 2 với quy mô lên đến 500.000 dân. Thế nhưng, sau hơn 20 năm, đô thị loại 2 vẫn chỉ "nằm trên giấy".

Thành phố ma Nhơn Trạch hoang tàn, thành nơi thả trâu sau 20 năm - 4

Những ngày giữa tháng 7, chúng tôi quay lại khu đô thị mới Nhơn Trạch. Dù được xây dựng hơn 20 năm nhưng các khu đô thị, khu dân cư, khu trung tâm hành chính, các công trình thiết chế xã hội tại Nhơn Trạch vẫn trong cảnh đìu hiu, vắng vẻ. Hàng chục khu dân cư mới được xây dựng với đầy đủ hạ tầng tiện nghi, tuy nhiên vẫn chưa có bóng dáng của người dân.

Thành phố ma Nhơn Trạch hoang tàn, thành nơi thả trâu sau 20 năm - 5

Hiện Nhơn Trạch có hàng chục chủ đầu tư xây dựng các khu dân cư hiện đại, hạ tầng tiện nghi đầy đủ. Tuy nhiên hầu hết các khu dân cư đều rào chắn, để hoang, không có dân cư. Nhiều tuyến đường trung tâm khu đô thị Nhơn Trạch vắng vẻ, người dân tận dụng chăn nuôi gia súc như trâu, bò. Đây là cảnh thường thấy ở khu đô thị mới Nhơn Trạch.

Thành phố ma Nhơn Trạch hoang tàn, thành nơi thả trâu sau 20 năm - 6

Với những lợi thế vị trí giáp ranh TPHCM, Vũng Tàu, Biên Hòa với hệ thống giao thông kết nối như cao tốc TPHCM - Long Thành, Vành đai 3, Bến Lức - Long Thành... Nhơn Trạch được kỳ vọng sẽ cất cánh trở thành đô thị sầm uất bên sông Đồng Nai. Tuy nhiên suốt 20 năm qua, từ sự kỳ vọng trở thành đô thị mới phát triển nhanh chóng thì Nhơn Trạch vẫn đìu hiu, hoang vắng, cây cỏ mọc um tùm bên trong các dãy phố sang trọng.

Dãy nhà phố được xây dựng sang trọng, đẳng cấp bị bỏ hoang hơn 10 năm nay. Cây cối, cỏ dại mọc bít cổng, khuôn viên trong nhà. Hiện trạng này rất dễ bắt gặp ở các dự án dân cư, đô thị tại khu vực đô thị mới Nhơn Trạch.

Thành phố ma Nhơn Trạch hoang tàn, thành nơi thả trâu sau 20 năm - 7

Anh Lê Văn Kỳ làm nghề môi giới bất động sản tại khu đô thị Nhơn Trạch, cho biết ở đây có rất nhiều dự án bỏ hoang, cỏ mọc um tùm chỉ để thả trâu bò. Người đến mua đầu cơ, đợi giá để bán, chứ không ở nên thành phố hoang vắng từ chục năm nay. Một số hộ dân tận dụng bãi đất trống để chăn thả gia súc. Khu vực quạnh hiu không có người trông coi, chăm sóc, chen giữa màu xanh của cỏ cây là những tấm biển rao bán đất bạc màu.

Thành phố ma Nhơn Trạch hoang tàn, thành nơi thả trâu sau 20 năm - 8

Tại khu đô thị Swan Park, trên khu đất rộng 941ha chỉ có 28,3ha được xây dựng. Tại đây chủ yếu là biệt thự liền kề và một vài công trình tiện ích phụ trợ. Số lượng bất động sản có chủ ở đây chỉ đếm trên đầu ngón tay còn lại phần lớn các căn nhà khang trang đều bị bỏ trống. Đường phố sạch sẽ thoáng đáng nhưng heo hút không có nhiều người qua lại.

Thành phố ma Nhơn Trạch hoang tàn, thành nơi thả trâu sau 20 năm - 9

Theo ghi nhận, tại khu dân cư Phước An - Long thọ, đường xá được xây dựng khang trang nhưng khu đất vẫn um tùm cây cối. Bảng tên đường cũng gỉ rét theo thời gian. Ở một số nơi đã đổ móng nhưng không được hoàn thiện thi công sau nhiều tháng trời và kết quả là bị cây cỏ che phủ.

Thành phố ma Nhơn Trạch hoang tàn, thành nơi thả trâu sau 20 năm - 10

Các hạng mục hạ tầng như trụ nước cứu hỏa, tủ điện cũng xuống cấp, hư hỏng, nằm trơ trọi trên vỉa hè khu đô thị thành phố mới Nhơn Trạch. Theo các chuyên gia, khu đô thị Nhơn Trạch được các chủ đầu tư xây dựng hạ tầng, tiện nghi, dịch vụ, thiết chế xã hội rất tốt, tuy nhiên vì một lý do nào đó mà ở đây vẫn chưa thu hút người dân về sống.

Thành phố ma Nhơn Trạch hoang tàn, thành nơi thả trâu sau 20 năm - 11

Các dự án có quy mô hàng trăm hecta, cách đường vành đai 3 chỉ 6km nhưng suốt 20 năm nay hầu như không có người ở. Thay vào đó là những ngôi nhà xây xong phần thô bỏ dở khắp nơi, những bãi đất hoang cỏ mọc um tùm. Quang cảnh khu đô thị vắng vẻ, quạnh hiu.

Thành phố ma Nhơn Trạch hoang tàn, thành nơi thả trâu sau 20 năm - 12

Một chuyên gia bất động sản cho rằng, vấn đề của Nhơn Trạch là thiếu hạ tầng kết nối với TPHCM. Do đó, cần đẩy nhanh việc xây cầu Cát Lái. Xa hơn là khi hệ thống đường cao tốc Long Thành - Bến Lức, vành đai 3 Tân Vạn - Nhơn Trạch và cầu cảng Phước An nối Vũng Tàu - Nhơn Trạch đi vào hoạt động thì mới kéo dân về ở được. Còn hiện tại, Nhơn Trạch như một ốc đảo.

Thành phố ma Nhơn Trạch hoang tàn, thành nơi thả trâu sau 20 năm - 13

Để triển khai quy hoạch thành phố mới Nhơn Trạch, dự kiến thu hút dân cư và trở thành đô thị vệ tinh của TPHCM trong 10 năm, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt 74 dự án lớn với gần 5.000ha đất được giao cho các nhà đầu tư, có 12 dự án được thực hiện nhưng vẫn còn dở dang rồi ngưng hẳn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thành phố 'ma' Nhơn Trạch hoang tàn, thành nơi thả trâu sau 20 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO