Tàu Orion phóng thành công, bắt đầu hành trình thám hiểm Mặt Trăng

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)| 16/11/2022 14:38

Artemis 1 là chuyến bay đầu tiên của hệ thống phóng không gian(SLS) nhằm đưa tàu vũ trụ Orion lên quỹ đạo, với mục tiêu thử nghiệm khả năng trong việc đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng.

Tau Orion phong thanh cong, bat dau hanh trinh tham hiem Mat Trang hinh anh 1Tên lửa SLS, mang theo tàu thám hiểm Mặt Trăng thực hiện sứ mệnh Artemis I, được đặt vào bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ ngày 24/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đầu giờ chiều ngày 16/11 (giờ Việt Nam), Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng tàu vũ trụ Orion từ bang Florida để thực hiện sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng Artemis 1.

NASA đã sử dụng hệ thống phóng không gian (SLS) - hệ thống tên lửa mạnh nhất từng được cơ quan này chế tạo với 30 tầng - để phóng tàu Orion vào vũ trụ.

Trước đó, các chuyên gia đã đánh giá kỹ lưỡng bệ phóng 39B từ ngày 10/11 để xác nhận không có tác động đáng kể nào của bão Nicole.

Các nhà khí tượng dự báo điều kiện thời tiết thuận lợi 90% cho vụ phóng sứ mệnh Artemis 1.

Artemis 1 là chuyến bay đầu tiên của SLS, nhằm đưa tàu vũ trụ Orion lên quỹ đạo, với mục tiêu thử nghiệm khả năng sẵn sàng của các phương tiện này trong việc đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng.

Sau nhiệm vụ Artemis 1, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis 2 và Artemis 3.

NASA muốn xây dựng một trạm vũ trụ trên Mặt Trăng có tên là Gateway và duy trì sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng trước khi thực hiện sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2030./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tàu Orion phóng thành công, bắt đầu hành trình thám hiểm Mặt Trăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO